Nga đề xuất với Mỹ cơ chế mới giám sát hệ thống tên lửa trên mặt đất

Điện Kremlin ngày 26/10 công bố đề xuất mới, trong đó Nga và Mỹ cùng không triên khai một số hệ thống tên lửa trên mặt đất tại châu Âu, đồng thời đưa ra một số biện pháp kiểm chứng lẫn nhằm xây dựng sự tin tưởng sau khi khi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hết hạn. 

Chú thích ảnh
Một vụ thử tên lửa hành trình đất đối không tầm trung tại đảo San Nicolas, bang California (Mỹ) ngày 18/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Điện Kremlin nêu cụ thể một số đề xuất giảm căng thẳng, như cho phép Nga kiểm tra hệ thống tên lửa Agis của Mỹ tại châu Âu, trong khi Washington sẽ kiểm tra hệ thống tên lửa 9M729 của Nga tại các cơ sở ởKaliningrad. Tuyên bố của Điện Kremlin đăng tải trực tuyến nêu rõ đề xuất của Nga bao gồm các biện pháp hai bên kiểm chứng lẫn nhau để xóa bỏ những nghi ngại hiện có. 

Năm 2019, Mỹ đã rút khỏi INF, một thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Washington và Moskva, với cáo buộc Nga  vi phạm hiệp ước này, trong khi Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc của Nhà Trắng. Việc Mỹ chính thức rút khỏi INF kéo theo việc Nga cũng đình chỉ hiệp ước này. Moskva cáo buộc Mỹ “phạm sai lầm nghiêm trọng” khi quay lưng lại với INF và chỉ trích "chiến dịch tuyên truyền của" Washington nhằm đổ hết lỗi cho Moskva về sự sụp đổ của INF. Hiệp ước này được các nhà lãnh đạo hai nước ký  kết năm 1987, theo đó cấm các loại tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5.500 km. 

Hiện Nga và Mỹ đang trong quá trình đàm phán để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), dự kiến hết hạn vào tháng 2/2021.

Liên quan đến những tuyên bố mới đây của ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden tranh cử Tổng thống Mỹ, Điện Kremlin khẳng định Nga không phải là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh Mỹ như lời nhận định của ông Biden. Điện Kremlin cho rằng những nhận định của ông Biden kích động sự thù hận nhằm vào Moskva.

Lan Phương  (TTXVN)
Hội nghị cấp ngoại trưởng NATO bàn về 'tương lai mờ mịt của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung'
Hội nghị cấp ngoại trưởng NATO bàn về 'tương lai mờ mịt của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung'

Ngày 4/4, tại thủ đô Washington của Mỹ, Hội nghị cấp ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhân dịp 70 năm thành lập khối liên minh này đã kết thúc sau hai ngày làm việc với nội dung tập trung thảo luận về Nga và cuộc chiến chống khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN