Nga đặt kỳ vọng vào thị thực điện tử để thu hút khách du lịch nước ngoài

“Không phải trực tiếp đến đại sứ quán nên giúp giảm chi phí. Bên cạnh đó, thị thực điện tử lại rất hiệu quả và được xử lý nhanh chóng, chỉ trong 4 ngày sau khi nộp đơn đăng ký", du khách Trung Quốc Zhang Han (29 tuổi) nhận xét về chương trình thị thực điện tử (e-visa) của Nga với phóng viên báo Tin tức.

Chú thích ảnh
Nhà thờ Thánh Basil toạ lạc ở Quảng trường Đỏ trung tâm thủ đô Moskva.

Kể từ tháng 8, Nga đã triển khai chương trình e-visa với nhiều ưu điểm như người đăng ký không cần phải đến đại sứ quán, không cần trình diện giấy mời, nhận kết quả nhanh chóng... để thu hút du khách từ nhiều nơi trên thế giới như Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc và các quốc gia châu Phi.

Chuyển đổi số áp dụng với thị thực

E-visa là thị thực nhập cảnh một lần, có hiệu lực 60 ngày. Trong quãng thời gian này, công dân nước ngoài có thể đến Nga để du lịch, công tác, tham gia các hoạt động khoa học, văn hóa, thể thao… trong 16 ngày tính từ thời điểm nhập cảnh.

Công dân nước ngoài có e-visa có quyền tự do đi lại trong toàn bộ lãnh thổ Liên bang Nga, ngoại trừ những khu vực, tổ chức và cơ sở cần phải có giấy phép đặc biệt theo quy định của luật liên bang.

Để đăng ký e-visa, người nộp đơn cần lập tài khoản cá nhân trên trang web riêng của Bộ Ngoại giao Nga evisa.kdmid.ru hoặc thông qua ứng dụng di động của Bộ Ngoại giao Nga. Đơn đăng ký cần nộp không sớm hơn 40 ngày và không muộn hơn 4 ngày trước ngày dự kiến nhập cảnh vào Nga.

E-visa có tính phí với người đăng ký nhưng trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi hoàn toàn được miễn phí. Đơn đăng ký e-visa sẽ được xử lý trong 4 ngày kể từ thời điểm nộp.

Trong trường hợp được thông qua, du khách nên in e-visa hoặc lưu vào thiết bị di động để xuất trình cho đại diện của đơn vị vận chuyển và cho nhân viên biên phòng ở khu vực nhập cảnh tại sân bay hoặc cửa khẩu biên giới Nga.

Chú thích ảnh
Bên trong sân bay quốc tế Sheremetyevo tại thủ đô Moskva.

Theo hãng TASS (Nga), kế hoạch ra mắt e-visa cho người nước ngoài nhập cảnh Nga được đề cập chính thức lần đầu tiên vào tháng 7/2015. Ngày 3/9/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kế hoạch triển khai e-visa cho những người vào Cảng Tự do Vladivostok. Ông đã ký luật liên quan vào ngày 7/3/2017. Ban đầu, công dân của 18 quốc gia trong đó có Ấn Độ, Iran, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản, Mexico, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)... có thể xin e-visa đến Cảng Tự do Vladivostok. Đến tháng 1/2020, danh sách này đã được mở rộng thành 53 quốc gia.

E-visa đến Cảng Tự do Vladivostok được coi là hình mẫu cho thị thực điện tử đến Kaliningrad đã ra mắt năm 2019. E-visa này được cấp cho công dân của 53 quốc gia trong đó có 27 thành viên Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ…

Từ ngày 1/10/2019, việc cấp thị thực điện tử đến St. Petersburg và Vùng Leningrad được áp dụng với công dân của 53 quốc gia. Tính đến tháng 3/2020, khoảng 350.000 e-visa đã được cấp cho Cảng Tự do Vladivostok, Kaliningrad, Leningrad và St. Petersburg. Theo kế hoạch, vào năm 2020, thử nghiệm e-visa sẽ được mở rộng đến Karelia, Altai và Vùng Krasnodar. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, chính phủ Nga vào tháng 3/2020 buộc phải áp đặt hạn chế đối với nhập cảnh của công dân nước ngoài và đình chỉ việc cấp e-visa. Vấn đề e-visa bắt đầu quay trở lại chương trình nghị sự vào năm 2022 sau đó chính thức được triển khai từ tháng 8/2023.

Công cụ then chốt giúp thúc đẩy du lịch Nga

Chú thích ảnh
Cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 hàng năm, nước Nga bước vào mùa Thu. Đây cũng là mùa du khách ưu ái lựa chọn khi đến xứ sở Bạch Dương.

Ông Bulat Nurmukhanov, Giám đốc bộ phận hợp tác quốc tế tại Ủy ban du lịch thành phố Moskva nhấn mạnh: "Hiện nay, du khách từ 55 quốc gia có thể đăng ký e-visa. Việc đến thăm Moskva hoặc bất kỳ thành phố nào tại Nga sẽ dễ dàng hơn nhiều bởi việc đăng ký được xử lý trực tuyến. Không cần phải trực tiếp đến lãnh sự quán hoặc đại sứ quán".

Ông Bulat Nurmukhanov còn khẳng định rằng với e-visa được triển khai từ 1/8, du khách sẽ không gặp bất tiện khi đến thăm Nga và dự kiến khách du lịch quốc tế đến nước này sẽ tăng.

Ngành công nghiệp không khói đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nga. Theo trang thống kê Statista (Đức), ngành du lịch đã trực tiếp và gián tiếp đóng góp gần 3 triệu việc làm tại Nga năm 2022. Năm 2023, ngành du lịch dự kiến cung cấp cho thị trường Nga 3,2 triệu việc làm.

Dưới đây là video du khách tập trung tại quảng trường Đỏ vào một ngày tháng 10:

Theo thống kê của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), lượng khách du lịch nước ngoài đến xứ sở Bạch Dương đã tăng 130% trong 6 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước, lên 187.000 người. Trong đó, 2/3 du khách nước ngoài đến trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Khách du lịch Trung Quốc dẫn đầu trong nhóm này, theo sau đó là du khách Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Turkmenistan và Iran. Trong nhóm 10 còn có Kazakhstan, Ba Lan, Kyrgyzstan, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Du khách các nước thành viên EU đến Nga trong nửa đầu năm 2023 nhiều hơn 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, hầu hết là du khách Latvia, Litva, Phần Lan, Estonia và Ba Lan.

Điều đáng lưu ý hiện nay là du khách chỉ có thể chi tiêu bằng tiền mặt khi du lịch Nga bởi Visa và Mastercard đã ngưng hoạt động tại nước này kể từ năm 2022, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Điều này được coi là khá bất tiện trong thời kỳ công nghệ tài chính lên ngôi.

Quay trở lại với Zhang Han, sau chuyến đi đến Moskva vào cuối tháng 10, cô mong muốn có dịp quay trở lại Nga để du lịch Saint Petersburg bằng e-visa.

Bài, ảnh: Hà Linh/Báo Tin tức
Xu hướng du lịch ‘không bia rượu’ giúp du khách trải nghiệm nhiều hơn
Xu hướng du lịch ‘không bia rượu’ giúp du khách trải nghiệm nhiều hơn

Bên cạnh các công ty lữ hành, các khách sạn, du thuyền nghỉ dưỡng và hãng hàng không cũng đưa ra các dịch vụ “không cồn” để đáp ứng xu hướng du lịch đang đổi mới này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN