Nga đặt cơ quan an ninh trong tình trạng báo động cao

Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia Nga (NATC) ngày 14/11 thông báo các cơ quan an ninh quốc gia nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau các vụ tấn công khủng bố làm gần 130 người thiệt mạng ở thủ đô Paris của Pháp.


Thông báo của NATC có đoạn: "Các cơ quan an ninh nhà nước đang áp dụng các biện pháp thích hợp để đảm bảo an ninh cho người dân và bảo vệ họ trước khủng bố. Trong bối cảnh xuất hiện các mối đe dọa mới, toàn bộ hệ thống an ninh đã được đặt trong tình trạng báo động cao". Thông báo cũng khuyến cáo các công dân Nga "có tinh thần trách nhiệm và cảnh giác cao" trước nguy cơ khủng bố quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện thư cho người đồng cấp Pháp Francois Hollande kêu gọi đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cảnh sát Pháp kiểm soát tại khu vực "Cầu châu Âu" nối Strasbourg (Pháp) với Kehl, thị trấn miền nam Đức, sau các vụ tấn công ở Paris, ngày 14/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron đã khuyến cáo về nguy cơ có công dân Anh thương vong sau loạt vụ khủng bố đẫm máu xảy ra tại thủ đô Paris của Pháp tối 13/11.

Phát biểu tại Văn phòng Thủ tướng Anh sau khi chủ trì cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp (COBRA) để cập nhật vụ tấn công khủng bố Paris cũng như xem xét các biện pháp tăng cường an ninh để bảo vệ nước Anh, ông Cameron bày tỏ sự đoàn kết một lòng với nhân dân Pháp. Ông Cameron đã dùng tiếng Pháp để bày tỏ thông điệp sát cánh cùng nước Pháp, nhấn mạnh "Nỗi đau của các bạn là nỗi đau của chúng tôi. Cuộc chiến của các bạn là cuộc chiến của chúng tôi" và "Chúng tôi đoàn kết cùng các bạn".

Thủ tướng Anh còn nói rằng "cho dù chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu thì Anh cũng vẫn phải đối mặt với mối đe dọa tương tự". Theo ông, hiểm họa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang ngày một gia tăng và cho thấy tham vọng "tàn sát hàng loạt" ngày càng lớn của chúng. Ông không nâng mức cảnh báo khủng bố tại Anh lên mức "nguy cấp" (Critical) nhưng yêu cầu mọi người dân cảnh giác. Ông cũng cho biết Anh đã tiến hành một cuộc khảo sát lớn về an ninh mùa hè vừa qua nhưng sẽ rà soát lại các biện pháp an ninh sau thảm họa khủng bố tại Pháp.

Trong diễn biến liên quan,
Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) ngày 14/11 đã báo cáo Tổng thống Barack Obama những thông tin tình báo mới nhất liên quan vụ khủng bố, đồng thời nhấn mạnh rằng chưa có thông tin tình báo nào của Mỹ cho thấy sự mâu thuẫn với nhận định ban đầu của chính phủ Pháp đối với tuyên bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) liên quan vụ khủng bố.

NSC cũng cho biết Mỹ đang thúc đẩy hợp tác với đồng minh Pháp trong việc chia sẻ thông tin tình báo và tiến hành các hoạt động quân sự chống lại lực lượng IS, đồng thời khẳng định cơ quan này vẫn giữ liên lạc thường xuyên với các bộ phận chức năng của Pháp để sẵn sàng đưa ra những trợ giúp cần thiết đối với Paris trong quá trình điều tra vụ khủng bố.

Trong báo cáo nhanh về vấn đề an ninh của nước Mỹ, NSC khẳng định chưa phát hiện mối đe dọa cụ thể nào đối với nước Mỹ và các cơ quan chức năng của Mỹ đã làm mọi điều cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ; các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ ở châu Âu, trong đó có Đại sứ quán Mỹ ở Paris hiện vẫn được đảm bảo an ninh, an toàn.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản