Nga chuẩn bị kiện Mỹ liên quan vấn đề tài sản ngoại giao

Hãng tin Nga RIA ngày 13/10 đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ ở Moskva tới để phản đối hành động gỡ bỏ quốc kỳ Nga tại các tòa nhà ngoại giao của nước này ở San Francisco và cơ quan đại diện thương mại Nga tại thủ đô Washington.

Bên ngoài tòa nhà Thương vụ Nga ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Nga đã gửi cho Mỹ công hàm kiên quyết phản đối việc các quốc kỳ của Nga bị tháo gỡ khỏi các cơ sở ngoại giao của nước này tại Mỹ. Theo thông tin của Đại sứ quán Nga đăng tải trên Facebook, Moskva phản đối việc quốc kỳ Nga bị tháo khỏi trụ sở tổng lãnh sự quán nước này tại thành phố San Francisco hiện đang do Mỹ kiểm soát, coi đây là hành động vô cùng thiếu thiện chí và yêu cầu trả ngay các lá cờ về vị trí cũ, cũng như không để lặp lại hành động tương tự trong tương lai.


Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 13/10 cho biết Moskva đang tiếp tục chuẩn bị đệ đơn kiện Mỹ về những hành động vi phạm pháp luật đối với tài sản ngoại giao của Nga tại Mỹ.


Trước đó, ngày 2/9, Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, cơ quan đại diện thương mại tại Washington và chi nhánh cơ quan này tại New York. Ngày 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin giao Bộ Ngoại giao kiện lên tòa án Mỹ về vụ việc này.


Trong một diễn biến khác có liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 13/10 cho rằng việc Mỹ không cấp thị thực cho phái đoàn của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga đến trụ sở Liên hợp quốc tại New York, cho thấy Washington không muốn phái đoàn Nga tham gia cuộc họp báo về các mối đe dọa đối với ổn định chiến lược do việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ gây ra.


Bà Zakharova nhấn mạnh những nỗ lực thường xuyên của Mỹ sử dụng vấn đề thị thực để cản trở hoạt động bình thường của Nga tại Liên hợp quốc đã "gây phẫn nộ". Những hành động như vậy chỉ làm trầm trọng thêm quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước.


Ngày 12/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Mỹ đã không cấp thị thực nhập cảnh cho các thành viên phái đoàn Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga, khiến phái đoàn này không tham gia được hoạt động của Liên hợp quốc ở New York.


TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản