Nga chưa nhận được đề nghị hòa giải từ Nhật Bản và Triều Tiên

Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin cho biết Moskva chưa nhận được lời đề nghị hòa giải nào từ cả Nhật Bản và Triều Tiên.

Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin. Ảnh: Twitter

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, ông Galuzin đánh giá mối quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Triều Tiên "cần được cải thiện thông qua đối thoại giữa Tokyo và Bình Nhưỡng".


Quan chức ngoại giao này nêu rõ: "Nga và Nhật Bản đã duy trì tiếp xúc chặt chẽ liên quan tới vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản và Triều Tiên cũng có kênh liên lạc, dù chưa bền vững".

Nhật Bản là bên duy nhất tham gia đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên chưa thiết lập kênh tiếp xúc trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đề cập tới hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản, ông Galuzin nhận xét hai nước cần đạt được thỏa hiệp về vấn đề này, vốn sẽ được người dân hai nước hoan nghênh và phù hợp với lợi ích chiến lược của cả Moskva và Tokyo.

 

 

Đại sứ Nga tại Nhật Bản cho biết: "Moskva tin rằng cần phải tiếp tục đối thoại với Tokyo về vấn đề hiệp ước hòa bình. Chúng ta cần tìm ra một giải pháp được cả hai bên chấp nhận, có thể gọi là một sự thỏa hiệp. Giải pháp này dễ đạt được hơn trong bầu không khí phát triển vững bền và toàn diện các mối quan hệ Nga-Nhật. Trong khi đối thoại về hiệp ước hòa bình đang được xúc tiến, chúng ta đang tập trung vào việc mở đường cho các hoạt động kinh tế chung ở Quần đảo Nam Kuril (còn Nhật Bản gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc), cũng như đảm bảo việc đi lại miễn thị thực giữa Quần đảo Sakhalin và Hokkaido".

 

 

 
Theo ông Galuzin, điều này sẽ giúp tạo điều kiện để tìm ra giải pháp thỏa đáng cho các vấn đề giữa hai nước trong tương lai. Đại sứ Nga tại Nhật Bản nhấn mạnh không cần thiết phải đặt ra thời hạn cho việc ký kết hiệp ước hòa bình, bởi nếu để lỡ thời hạn thì hai bên có thể cảm thấy "lúng túng".
 
TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản