Nga chờ thông tin chính thức về lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7

Điện Kremlin ngày 1/6 ra tuyên bố cho biết, Nga cần thêm các thông tin chi tiết trước khi hồi đáp đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump mời Nga tham dự  Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, tuyên bố của Điện Kremlin khẳng định Tổng thống Vladimir Putin có quan điểm ủng hộ đối thoại vấn đề này. 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho hay: "Chúng tôi không biết chi tiết gì về ý tưởng này, chúng tôi không biết liệu đó có phải là một ý tưởng chính thức hay không". Ông Peskov cũng nêu rõ Tổng thống Putin ủng hộ đối thoại theo mọi hướng, song trong trường hợp này, Nga cần tiếp nhận thêm thông tin để đưa ra phản hồi trước những sáng kiến kiểu tương tự.

Trước đó, ngày 30/5, Tổng thống Trump thông báo ông sẽ hoãn Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới, sang tháng 9 hoặc muộn hơn, đồng thời mở rộng danh sách khách mời tham dự hội nghị có Australia, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ. 

Do những bất đồng liên quan đến việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014, Nga đã bị loại khỏi Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G8). Một số chính phủ các nước G7 gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Italy, Đức và Nhật Bản, đã nhiều lần bác bỏ đề xuất của Tổng thống Trump đưa Nga trở lại định dạng này.

Lan Phương  (TTXVN)
Mỹ thông báo thời điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7
Mỹ thông báo thời điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 26/5 cho biết Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến sẽ được tổ chức tại Nhà Trắng vào cuối tháng 6 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN