Nga cáo buộc Bỉ, Pháp âm mưu gây ra cuộc tấn công hóa học mới tại Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên thù địch tại Syria của Nga Viktor Kupchishin cáo buộc cơ quan đặc nhiệm của Pháp và Bỉ, với sự tiếp tay của các tay súng nổi dậy, đang chuẩn bị cho một âm mưu tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại Idlib (Syria) với mục đích khiêu khích.

Chú thích ảnh
Điều trị cho nạn nhân bị thương trong vụ tấn công tại Aleppo, Syria ngày 24/11/2018. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo ông Viktor Kupchishin, hai cơ quan trên đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các thủ lĩnh tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và đại diện tổ chức “Mũ trắng” để thảo luận chi tiết âm mưu tấn công, trong đó có kế hoạch ghi hình hậu quả để chứng minh việc quân đội chính phủ sử dụng vũ khí hóa học. Theo thông tin của ông Kupchishin, mỗi thành viên tham gia vụ dàn dựng sẽ được trả 100 USD.

Lãnh đạo Trung tâm hòa giải Nga cũng cho biết các cuộc tấn công của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga vào các kho đạn dược của các tay súng đã được ghi hình để vu khống cho phía Nga sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Kupchishin không loại trừ khả năng vụ tấn công sẽ sử dụng chất độc thật, mà theo ông đã được vận chuyển tới Idlib dưới sự kiểm soát của đặc nhiệm Pháp hôm 23/3 vừa qua, trong các thùng chứa oxy và khí đốt dân sự.

Trước đó, đại diện Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết phía Nga đã "để mắt" đến động thái của tổ chức “Mũ trắng” tại vùng phi quân sự xung quanh Idlib với lo ngại tổ chức này tiến hành các vụ khiêu khích có sử dụng vũ khí hóa học để đổ tội cho quân đội Chính phủ Syria.

Tâm Hằng (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản