Nga cảnh báo về thái độ thù địch lực lượng chính trị Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảnh báo rằng Nga cần tính đến thái độ thù địch của một số lực lượng chính trị tại Mỹ khi giải quyết các vấn đề an ninh và những vấn đề liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) mà Washington (Oasinhtơn) có kế hoạch bố trí tại nhiều nơi trên thế giới, trước hết ở châu Âu.

Tồng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: Internet.

Tổng thống Putin đã đưa ra lời cảnh báo trên tại cuộc họp báo ở Sochi tối 11/9 khi đề cập đến phát biểu của ứng cử viên tổng thống Mỹ, ông Mitt Romney, coi Nga là kẻ thù chủ yếu của Mỹ.

Mặc dù coi phát biểu của ông Romney nhằm mục đích tranh cử là chủ yếu, nhưng Tổng thống Putin vẫn nêu rõ rằng khi giải quyết các vấn đề an ninh dài hạn, Nga cần tính đến thực tế là những chính khách như ông Romney và một số thế lực thù địch với Nga có thể lên nắm quyền ở Mỹ trong tương lai.

Tuy nhiên, Nga trước sau như một chủ trương đàm phán với Mỹ về NMD cũng như về những vấn đề khác liên quan đến ổn định, an ninh và hòa bình thế giới.

Về khả năng phối hợp hành động Nga-Mỹ trong tương lai nếu ông Romney đắc cử tổng thống mới của Mỹ, Tổng thống Putin khẳng định Moscow (Mátxcơva) không có ý định và không thể tác động đến tiến trình bầu cử tại Mỹ nên sẽ quan hệ với ông Romney như với một nguyên thủ quốc gia được bầu lên của một cường quốc như Mỹ.

Bất chấp việc việc Washington hiện vẫn từ chối những đề xuất mang tính chất nhượng bộ của Nga như lôi kéo các đối tác châu Âu tham gia vào đối thoại về NMD, Moscow sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin nêu rõ nếu Mỹ vẫn kiên quyết triển khai NMD tại châu Âu, Nga bắt buộc phải có các biện pháp tự vệ và duy trì cân bằng chiến lược.

Theo ông, bế tắc trong vấn đề NMD có thể sẽ được khai thông nếu Tổng thống Obama tái đắc cử trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.


TTXVN/ Tin Tứcloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản