Nga cảnh báo thế giới đang biến thành một khu vực nguy hiểm

Phát biểu tại Hội nghị an ninh quốc tế đang diễn ra tại Moskva ngày 27/4, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryskin tuyên bố thế giới đang biến thành một khu vực nguy hiểm không chỉ do mối đe dọa khủng bố mà còn do những mưu toan của phương Tây tiến hành đối thoại trên lập trường vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, bất chấp luật pháp quốc tế.

Ông Naryskin nhấn mạnh lập trường của phương Tây gây áp lực với Nga là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nga sẽ chỉ hợp tác trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi.

Ông Sergei Naryshkin. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Theo ông Naryskin, mưu toan của phương Tây áp đặt ý đồ của mình lên các khu vực như Trung Đông và Bắc Phi đã gây ra các cuộc khủng hoảng quốc tế hiện nay, kéo theo đó là nỗi thống khổ của người dân ở đó. Ông cho biết với việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Nga có hy vọng tình hình thay đổi, nhưng cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào căn cứ của quân đội Syria gần đây đang khiến Nga hoài nghi về cam kết của ông Trump hợp tác chống tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoài ra, tình hình bán đảo Triều Tiên cũng hết sức nguy hiểm khi cả hai nước đều phô trương sức mạnh và đưa ra những lời lẽ đe dọa nhau.


Cũng theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga, việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tăng cường hoạt động gần biên giới với Nga đang gây quan ngại cho Moskva. Ngoài ram việc NATO có kế hoạch sử dụng các cuộc tấn công mạng để chống lại các đối thủ tiềm tàng đang đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định khu vực và toàn cầu.


Ông Naryskin cũng cho rằng thách thức lớn nhất vẫn là khủng bố quốc tế đang toàn cầu hóa. Không một khu vực, một đất nước nào có thể đảm bảo tránh khỏi các cuộc tấn công khủng bố. Toàn thế giới đang biến thành một khu vực nguy hiểm. Nguy cơ khủng bố đang trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Theo ông, sự phức tạp của khủng bố quốc tế cho thấy không nước nào có thể một mình chống lại được vấn nạn này. Hợp tác quốc tế chống khủng bố cần phải được thực hiện thông qua các cơ quan ngoại giao và các thiết chế xã hội cũng như ở cấp độ các cơ quan an ninh.


TTXVN/ Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản