Nga cảnh báo đáp trả việc NATO tăng quân tới Baltic

Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Aleksander Grushko tuyên bố Moskva sẽ đáp trả hành động tăng cường hiện diện quân sự của liên minh quân sự này vào năm sau tại Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan.

Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên báo "Izvestia" (Tin tức) số ra ngày 31/10, ông Grushko nhấn mạnh kể từ khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales hồi năm 2014, nhìn chung không có bất kỳ tín hiệu tích cực nào đối với quan hệ Nga-NATO, và xu hướng này ngày càng mang tính lâu dài. NATO đã quyết định thành lập 4 tiểu đoàn đa quốc gia vào đầu năm 2017 tại các nước khu vực Baltic và Ba Lan nhằm tăng cường sườn phía Đông của khối. Theo ông Grushko, Nga sẽ không bỏ qua các hành động này của NATO và cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả.

NATO triển khai lực lượng ở Ba Lan và Baltic để đối phó với quân đội Nga. Ảnh minh họa

Nhà ngoại giao Nga cho rằng NATO cũng đang tăng cường sự hiện diện tại khu vực Biển Đen khi xem xét đề xuất thành lập một lữ đoàn tại Romania, cũng như các phương án cụ thể nhằm mở rộng sự hiện diện của khối quân sự này tại Biển Đen.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Vácsava (Ba Lan) tháng 7 vừa qua, NATO đã quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực sườn phía Đông của khối bắt đầu từ năm tới, với việc triển khai 4 tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn khoảng 1.000 quân đóng luân phiên tại Ba Lan và 3 nước Baltic là Estonia, Latvia và Litva. Anh, Canada, Đức và Mỹ đã nhất trí giữ vai trò chỉ huy 4 tiểu đoàn nói trên, trong khi 24 quốc gia đồng minh NATO sẽ đóng góp về vận tải, thông tin liên lạc và y tế. Albania, Italy, Ba Lan và Slovenia sẽ điều động binh sĩ cho tiểu đoàn do Canada đứng đầu, triển khai tại Latvia. Đức dẫn đầu tiểu đoàn tại Litva với sự tham gia của Bỉ, Croatia, Pháp, Luxembourg, Hà Lan và Na Uy.

Trong khi đó, Đan Mạch và Pháp sẽ hợp lực với đơn vị do Anh quản lý tại Estonia, còn Romania và Anh cử binh sĩ gia nhập tiểu đoàn do Mỹ chỉ huy tại Ba Lan. Ông Grushko cho rằng hành động này của NATO không phù hợp với Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO được 2 bên ký kết năm 1997, theo đó NATO không được bố trí thêm lực lượng đáng kể trên cơ sở thường trực sát biên giới Nga.

TTXVN/Tin Tức
Bộ trưởng Quốc phòng NATO họp bàn đưa quân tới Baltic
Bộ trưởng Quốc phòng NATO họp bàn đưa quân tới Baltic

Ba tháng sau Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Warsaw (Ba Lan), các Bộ trưởng Quốc phòng NATO nhóm họp trong hai ngày 26-27/10 tại Brussels (Bỉ) nhằm đánh giá việc triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới 3 nước vùng Baltic và Ba Lan, đồng thời đưa ra các chính sách khác của khối trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN