Bộ trưởng Quốc phòng NATO họp bàn đưa quân tới Baltic

Ba tháng sau Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Warsaw (Ba Lan), các Bộ trưởng Quốc phòng NATO nhóm họp trong hai ngày 26-27/10 tại Brussels (Bỉ) nhằm đánh giá việc triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới 3 nước vùng Baltic và Ba Lan, đồng thời đưa ra các chính sách khác của khối trong thời gian tới.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một hội nghị ở Passau, Đức ngày 10/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại hội nghị, các nước chịu trách nhiệm chỉ huy 4 tiểu đoàn đa quốc gia gồm Canada, Đức, Anh và Mỹ trình bày kế hoạch hoạt động của các tiểu đoàn được giao phụ trách. Đây cũng là thời điểm để các nước thành viên khác công bố cụ thể số lượng binh sĩ tham gia. Hồi tháng 7 vừa qua, lãnh đạo các nước thành viên NATO đã nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới 3 nước vùng Baltic và Ba Lan vào đầu năm 2017 trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng ở Đông Âu. Litva sẽ là nước đầu tiên tiếp nhận một tiểu đoàn do Đức dẫn đầu. Cả 4 tiểu đoàn trên phải sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vào mùa Hè 2017. Dự kiến, quân số mỗi tiểu đoàn từ 800-1.200 người.

Ngoài ra, hội nghị thông báo sẽ tăng cường tham gia liên minh chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria và Iraq, với việc huy động máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS). Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ngày 20/10 vừa qua, chuyến bay AWACS đầu tiên đã được thực hiện. Tiếp theo chương trình đào tạo hàng trăm sĩ quan Iraq, NATO sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ Iraq trong những tháng tới.

NATO cũng sẽ xem xét triển khai lực lượng tại vùng biển Aegean, đưa ra quyết định về vai trò của tổ chức này tại vùng biển ngoài khơi Libya và lập kế hoạch hỗ trợ chiến dịch Sophia của Liên minh châu Âu (EU) nhằm kiểm tra, bắt giữ các tàu buôn người ở vùng biển quốc tế và ngăn chặn làn sóng người di cư ồ ạt vượt Địa Trung Hải. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cũng tới tham dự để thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác EU-NATO.

Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO dự kiến đề cập kế hoạch tăng cường sự hiện diện của khối này tại khu vực Biển Đen, đồng thời xem xét hạ tầng cần thiết để triển khai lực lượng phản ứng nhanh ở châu Âu.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản