Nga cam kết chuyển khí đốt cho Hungary 

Ngày 19/6, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nhấn mạnh Nga đã cam kết tiếp tục chuyển khí đốt đến Hungary và Tập đoàn Năng lượng Gazprom sẽ thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng với quốc gia Trung Âu này.

Chú thích ảnh
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh công vụ, Ngoại trưởng Szijjarto cho hay Tổng Giám đốc điều hành Gazprom Alexey Miller và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đều đã đảm bảo với ông trong một cuộc điện đàm rằng công ty này sẽ thực hiện các nghĩa vụ đối với Hungary được quy định trong hợp đồng. Ông Szijjarto cũng nhấn mạnh rằng an ninh năng lượng của Hungary, bao gồm cả nguồn cung khí đốt, hiện vẫn ổn định và các chuyến hàng khí đốt vấn đến nước này hàng ngày theo hợp đồng, đúng lịch trình và không có bất kỳ sự gián đoạn nào.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Szijjarto không cho biết cuộc điện đàm diễn ra khi nào. Hiện Bộ Ngoại giao Hungary cũng không phản hồi khi được đề nghị bình luận.

Theo thỏa thuận với Gazprom được ký năm ngoái, Hungary nhận 3,5 tỷ m3 khí đốt mỗi năm qua Bulgaria và Serbia theo thỏa thuận dài hạn với Nga, và thêm một tỷ mét khối qua đường ống từ Áo. Thỏa thuận có hiệu lực trong 15 năm, với tùy chọn thay đổi số lượng đã mua sau 10 năm.

Thanh Tú (TTXVN)
Châu Âu gặp khó khi Nga cắt giảm cung cấp khí đốt
Châu Âu gặp khó khi Nga cắt giảm cung cấp khí đốt

Nga cắt nguồn cung khí đốt luôn là một trong những nỗi lo sợ lớn nhất của châu Âu. Tuần này, lo sợ đó đã thành hiện thực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN