Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo hãng thông tấn TASS, phát biểu với báo giới Nga, ông Lavrov cho biết việc gia hạn New START “có thể được công bố bất cứ lúc nào trước ngày 5/2/2026”.
Ông nhấn mạnh đây là một hành động thiện chí đơn phương của Nga mà không cần tiến hành các cuộc tham vấn phức tạp với Mỹ, đồng thời cho rằng Washington chỉ cần tuyên bố sẽ duy trì các giới hạn định lượng của hiệp ước trong vòng một năm để thể hiện sự ủng hộ.
Theo ông Lavrov, hai bên đều hiểu rõ về năng lực chiến lược của nhau, và cần dành thời gian “bình tĩnh đánh giá lại toàn bộ tình hình, tách khỏi vấn đề Ukraine và cùng chịu trách nhiệm về an ninh toàn cầu, đặc biệt là trong việc ngăn chặn chiến tranh hạt nhân”.
Ông cũng nhắc lại rằng New START từng được gia hạn ngay sau khi cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức năm 2021, chỉ vài ngày trước khi hiệp ước hết hạn. Trước đó, tại cuộc họp Hội đồng An ninh Nga ngày 22/9, Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố Moskva sẵn sàng tuân thủ các giới hạn của hiệp ước thêm một năm sau thời điểm 2026, với điều kiện Washington có động thái tương tự.
Liên quan đến vấn đề thử hạt nhân, Ngoại trưởng Lavrov bác bỏ thông tin cho rằng Nga đang chuẩn bị tiến hành các vụ thử mới. Ông khẳng định Tổng thống Putin không hề ra lệnh chuẩn bị thử nghiệm, mà chỉ yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá tình hình và đưa ra quan điểm chung về việc liệu có cần xem xét khả năng nối lại các vụ thử hay không.
Ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga chưa bao giờ tuyên bố sẽ tiến hành thử hạt nhân, đồng thời cho biết Moskva chỉ có thể thực hiện bước đi này nếu một cường quốc hạt nhân khác thực sự tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân, chứ không phải các hình thức thử phụ hay dưới hạn.
Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ gần đây nêu lo ngại về các hoạt động được cho là liên quan đến vũ khí hạt nhân của Nga, đồng thời Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo Lầu Năm Góc chuẩn bị nối lại thử nghiệm hạt nhân với lý do “các quốc gia khác đã làm như vậy”.
Ông Lavrov cho biết Moskva đang chờ làm rõ thêm từ phía Washington về những phát biểu trên, đồng thời khẳng định Nga vẫn cam kết với các nghĩa vụ quốc tế liên quan đến lệnh cấm thử vũ khí hạt nhân và “chỉ đáp trả tương xứng nếu bất kỳ quốc gia nào vi phạm”.