Nga bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V mũi thứ 2 cho người tham gia thử nghiệm lâm sàng

Thủ đô Moskva của LB Nga ngày 30/9 đã bắt đầu giai đoạn 2 tiêm phòng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong khuôn khổ hoạt động nghiên cứu vaccine Sputnik V của Nga.

Chú thích ảnh
Mẫu vaccine Sputnik-V do Nga nghiên cứu, phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Phó Thị trưởng Moskva phụ trách vấn đề phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova cho biết những người tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine đã bắt đầu được tiêm mũi thứ hai vaccine Sputnik V. Sáu người đã được tiêm mũi vaccine thứ hai và dự kiến khoảng 20 người sẽ được tiêm mũi vaccine này trong ngày 30/9.

Sputnik V là vaccine cần tiêm mũi thứ hai để tăng cường khả năng miễn dịch có được từ mũi tiêm đầu tiên. Bà Rakova lưu ý theo kết quả mũi tiêm đầu tiên được tiêm cho trên 5.700 người, cho thấy đa số những người này đều cảm thấy khỏe mạnh. Khoảng thời gian tiêm mũi vaccine Sputnik V thứ nhất và thứ 2 cách nhau 21 ngày.

Các thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 do Nga sản xuất bắt đầu ở thủ đô Moskva ngày 7/9 và những người tham gia đầu tiên đã được tiêm ngày 9/9. Hiện việc tiêm chủng ngừa virus SARS-CoV-2 có thể tiến hành ở 19 cơ sở y tế Moskva.

Hồi tháng 8, Bộ Y tế Nga đã đăng ký vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới, do Trung tâm Gamaleya phối hợp sản xuất với RDIF.

* Cùng ngày 30/9, Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết nước này sẽ cung cấp cho Ai Cập 25 triệu liều vaccine Sputnik V theo thỏa thuận vừa được hai nước ký kết. 

Theo thỏa thuận, RDIF nhất trí cung cấp vaccine Sputnik V thông qua Pharco, một trong những tập đoàn dược phẩm hàng đầu của Ai Cập. Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của RDIF Kirill Dmitriev, cho biết thỏa thuận giữa quỹ này và tập đoàn Pharco sẽ cung cấp Sputnik V cho gần 25% dân số Ai Cập.

Trước thỏa thuận này, Nga cũng đã đạt thỏa thuận cung cấp 32 triệu liều vaccine cho Mexico, 50 triệu liều cho Brazil, 100 triệu liều cho Ấn Độ, cũng như sẽ cung cấp vaccine cho Uzbekistan và Nepal. 

Cũng trong ngày 30/9, hãng thông tấn RIA dẫn nguồn cơ quan giám sát an toàn cho người tiêu dùng Rospotrebnadzor cho biết Nga đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng về vaccine phòng COVID-19 tiềm năng thứ hai do Viện Vector Siberia phát triển. Viện này đã hoàn thành các thử nghiệm ở người giai đoạn đầu, được gọi là Giai đoạn II, hồi đầu tháng 9 này.

Tính đến sáng 30/9, LB Nga ghi nhận thêm 8.481 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại 84 chủ thể liên bang, nâng tổng số người nhiễm virus ở nước này lên 1.176.286 người tại toàn bộ 85 chủ thể liên bang. Thủ đô Moskva vẫn là nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với 2.308 ca nhiễm mới.

Trong 24 giờ qua tại Nga có 177 ca tử vong do SARS-CoV-2, nâng tổng số người tử vong do chủng virus này lên 20.722 người.

Cũng trong 24 giờ qua tại Nga có thêm 5.858 bệnh nhân bình phục được xuất viện (Moskva có thêm 1.349 bệnh nhân bình phục), nâng tổng số bệnh nhân nhiễm virus corona được xuất viện đến ngày 30/9 lên 958.257 người.

Duy Trinh - Hồng Minh (TTXVN)
Tổng thống Nga nhấn mạnh cuộc chiến với đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn
Tổng thống Nga nhấn mạnh cuộc chiến với đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong cuộc họp mở rộng của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhà nước ngày 28/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cuộc chiến chống virus corona vẫn tiếp diễn, và người dân không được mất cảnh giác, ngược lại, cần thể hiện trách nhiệm tối đa đối với bản thân và tất cả những người xung quanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN