Nga cung cấp vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 cho Belarus

Ngày 28/9, Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) thông báo nước này đã gửi lô vaccine Sputnik V ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cho Belarus để thử nghiệm lâm sàng. Đây là đợt cung cấp vaccine Sputnik V đầu tiên như vậy ra nước ngoài.

Chú thích ảnh
Vaccine "Sputnik V" phòng COVID-19 tại Moskva, Nga, ngày 12/8/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo RDIF, những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ở Belarus sẽ bắt đầu được tiêm vaccine này của Nga từ ngày 1/10 tới. 

Trước đó, những bệnh nhân tham gia giai đoạn đầu thử nghiệm vaccine Sputnik V của Nga đã phát triển kháng thể mà không gặp bất cứ phản ứng nghiêm trọng nào. Các nhà khoa học Nga cho biết sau hai cuộc thử nghiệm đối với nhóm người  từ 18-60 tuổi, được tiêm hai mũi cách nhau 21 ngày, kết quả tất cả những người tham gia đều phát triển kháng thể. Nga khẳng định vaccine Sputnik V "an toàn, hoàn toàn không gây tổn hại nghiêm trọng tới cơ thể người tình nguyện khỏe mạnh tham gia thử nghiệm".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh cần tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm ở quy mô lớn hơn và trong thời gian dài hơn, bao gồm sử dụng phương pháp so sánh với thử nghiệm bằng thuốc trấn an, để xác định rõ tính an toàn và hiệu quả lâu dài của vaccine Sputnik V trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện toàn thế giới có hơn 250 loại vaccine ngừa COVID-19 đang được phát triển và thử nghiệm, trong đó có 7 loại tiềm năng nhất được thử nghiệm lâm sàng trên người ở giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn cuối cùng.

Phương Hoa (TTXVN)
Thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine Sputnik-V của Nga thành công
Thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine Sputnik-V của Nga thành công

Hơn 700 người tham gia chích ngừa vaccine Sputnik-V của Nga đã sản sinh ra kháng thể và hoàn toàn khỏe mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN