Nga bác bỏ thông tin của Anh về danh tính nghi can vụ điệp viên Skripal

Ngày 27/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ thông tin về danh tính của nghi can người Nga mà Anh cho là có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury hồi tháng 3 năm nay.

Chú thích ảnh
Hai nghi phạm Alexander Petrov (trái) và Boshirov. Ảnh: News Sky

Trên Facebook cá nhân, bà Zakharova nêu rõ những thông tin mới của phía Anh về 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov được công bố ngay sau khi Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó bà May lại đưa ra cáo buộc nhằm vào Nga.

Theo bà Zakharova, những cáo buộc trên không có bằng chứng, và điều này cho thấy chiến dịch thông tin của phía Anh vẫn đang tiếp diễn, mà mục đích của nó là đánh lạc hướng dư luận khỏi vấn đề chính: điều gì đã xảy ra ở Salisbury.

Trước đó, tờ The Daily Telegraph của Anh đã đăng tải công khai danh tính của 1 trong 2 nghi can người Nga mà phía Anh cho là tham gia vụ đầu độc. Theo bài báo, nghi can Ruslan Boshirov có tên thật là Anatoliy Vladimirovic Chepiga, 39 tuổi, là đại tá tình báo của quân đội Nga. Thông tin trên được báo này dẫn từ báo cáo điều tra của Bellingcat, trang mạng chuyên đưa các vấn đề liên quan đến tin tức tình báo.

Tháng 3 vừa qua, Anh đã cáo buộc Nga đứng sau vụ cựu điệp viên S.Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury. Theo phía Anh, hai người này bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất tại Nga. Moskva đã bác bỏ tất cả các cáo buộc trên, trong khi Anh cũng chưa đưa ra bằng chứng nào.

Ngày 5/9, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo tại quốc hội nước này về kết quả điều tra vụ đầu độc ở tỉnh Salisbury, trong đó cáo buộc 2 công dân Nga mang hộ chiếu có tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov là thủ phạm. Đặc vụ Anh cho rằng đây là hai điệp viên thuộc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU).

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga RT, cả hai công dân Petrov và Boshirov cũng bác bỏ cáo buộc trên.

Hoàng Yến (TTXVN)
Báo chí Anh công khai danh tính nghi can vụ sát hại điệp viên hai mang Skripal
Báo chí Anh công khai danh tính nghi can vụ sát hại điệp viên hai mang Skripal

Báo chí tại Anh số ra ngày 26/9 đã đăng công khai danh tính và ảnh của 1 trong 2 nghi can người Nga mà phía Anh cho rằng có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại Salisbury.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN