New Zealand tuyên án phạt tù chung thân đối tượng xả súng ở Christchurch

Sáng 27/8 (giờ Việt Nam), Tòa án Tối cao New Zealand đã tuyên án tù chung thân mà không được ân xá đối với đối tượng thực hiện vụ xả súng đẫm máu nhất tại quốc gia Nam Thái Bình Dương này hồi tháng 3/2019 khiến 51 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng. Đây là bản án chưa từng có trong lịch sử tư pháp của New Zealand.

Chú thích ảnh
Đối tượng Brenton Tarrant tại phiên tòa ở thành phố Christchurch, New Zealand ngày 24/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bị cáo Brenton Tarrant, 29 tuổi, người Australia, đã nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và 1 tội danh thực hiện hành vi khủng bố trong các vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch năm 2019. Tại phiên xét xử, thông qua luật sư đại diện, bị cáo Tarrant nói rằng không phản đối mức án nói trên do phía công tố đề nghị. 

New Zealand đã bãi bỏ án tử hình đối với tội giết người vào năm 1961, và bản án nghiêm khắc nhất được áp dụng kể từ đó là án tù chung thân không xét ân xá tối thiểu 30 năm.

Tháng 3/2019, thủ phạm Tarrant đã đăng tải những thông điệp đề cao chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, sau đó phát trực tiếp (live-stream) vụ xả súng tàn bạo vào các tín đồ đang cầu nguyện tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch. Vụ xả súng đẫm máu gióng lên một hồi chuông cảnh báo về sự cấp bách của việc siết chặt các quy định sử dụng nền tảng mạng xã hội. Thủ tướng Jacinda Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất" trong lịch sử New Zealand.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Bắt đầu xét xử đối tượng xả súng đẫm máu ở Christchurch
Bắt đầu xét xử đối tượng xả súng đẫm máu ở Christchurch

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, sáng 24/8, tòa án thành phố Christchurch của New Zealand đã bắt đầu xét xử đối tượng thực hiện vụ xả súng đẫm máu nhất tại quốc gia Nam Thái Bình Dương này hồi tháng 3/2019 khiến 51 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN