Bắt đầu xét xử đối tượng xả súng đẫm máu ở Christchurch

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, sáng 24/8, tòa án thành phố Christchurch của New Zealand đã bắt đầu xét xử đối tượng thực hiện vụ xả súng đẫm máu nhất tại quốc gia Nam Thái Bình Dương này hồi tháng 3/2019 khiến 51 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Đối tượng Brenton Tarrant đến phiên xét xử tại tòa án quận Christchurch, New Zealand, ngày 16/3/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bị cáo Brenton Tarrant, 29 tuổi - người Australia, đã được đưa đến Christchurch trên một chiếc máy bay Hercules của lực lượng không quân trong ngày 23/8. An ninh tại thành phố này được siết chặt ở mức cao nhất trong thời gian diễn ra các phiên xét xử. Nhà chức trách đã phong tỏa mọi tuyến đường dẫn tới tòa án, trong khi cảnh sát có vũ trang được triển khai dày đặc xung quanh tòa nhà này, trong đó có các tay súng bắn tỉa được bố trí trên nóc tòa nhà. Những bức ảnh đăng tải trên các phương tiện truyền thông cho thấy nhiều xe quân sự đỗ trong khu vực này.

Khoảng 30 hãng truyền thông trong nước và quốc tế đã cử phóng viên tới thành phố Christchurch để đưa tin về sự kiện dự kiến sẽ kéo dài 4 ngày này. Theo kế hoạch, trên 66 nạn nhân sẽ trình bày tại tòa về những tổn hại do vụ xả súng trên gây ra đối với họ và gia đình. Truyền thông địa phương cho biết nhiều nạn nhân từ các nước Australia, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Bangladesh, Pakistan, Fiji, Ai Cập và Singapore đã đến New Zealand để dự phiên xét xử, nhưng do các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều người không đến được thành phố Christchurch.  

Thẩm phán Tòa án Tối cao ông Cameron Mander đã cấm việc tường thuật trực tiếp từ phòng xử án, đồng thời quy định nhiều hạn chế đối với truyền thông khi đưa tin về sự kiện này, nhằm ngăn chặn khả năng bị cáo Brenton Tarrant có thể lợi dụng vụ xử án này để truyền bá các tư tưởng phát xít mới. 

Vụ xả súng đẫm máu ngày 15/3/2019 đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về sự cấp bách của việc siết chặt các quy định sử dụng nền tảng mạng xã hội, khi thủ phạm Tarrant đã đăng tải những thông điệp đề cao chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và sau đó phát trực tiếp (livestream) hành động tấn công tàn bạo xả súng vào các tín đồ đang cầu nguyện tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch. Thủ tướng Jacinda Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất" trong lịch sử New Zealand.

Tháng 3/2020 Brenton Tarrant đã nhận tội, với 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và 1 tội danh thực hiện hành vi khủng bố. Bị cáo đã đề nghị được tự bào chữa tại tòa và đã được tòa án tối cao chấp thuận.

Theo đánh giá của các luật sư, Tarrant sẽ lĩnh mức án tù chung thân không có cơ hội được ân xá. New Zealand đã bãi bỏ án tử hình đối với tội giết người vào năm 1961, và bản án nghiêm khắc nhất được áp dụng kể từ đó là án tù chung thân không xét ân xá tối thiểu 30 năm.

Nguyễn Minh - Thanh Phương (TTXVN)
New Zealand ấn định ngày xét xử nghi can vụ xả súng hàng loạt ở Christchurch
New Zealand ấn định ngày xét xử nghi can vụ xả súng hàng loạt ở Christchurch

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, ngày 3/7, thẩm phán Tòa án tối cao New Zealand Cameron Mander thông báo phiên tòa xét xử đối tượng người Australia bị cáo buộc tội danh giết người trong vụ xả súng hàng loạt năm 2019 tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch sẽ bắt đầu từ ngày 24/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN