Thủ tướng New Zealand chỉ thị tiến hành điều tra độc lập vụ xả súng tại Christchurch

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 25/3 ra lệnh tiến hành điều tra độc lập thảm họa xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch cách đây 2 tuần, làm 50 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại thành phố Christchurch ngày 20/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Ardern cho biết cuộc điều tra sẽ có sự tham gia của lực lượng tình báo và cảnh sát.

Trước đó, Văn phòng thủ tướng thông báo nước này sẽ tổ chức lễ tưởng niệm toàn quốc vào ngày 29/3 tới để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng. Bà Ardern nhấn mạnh lễ tưởng niệm sẽ là cơ hội để thể hiện rằng người dân New Zealand đầy tình thương và bao dung, đồng thời khẳng định họ sẽ bảo vệ những giá trị tốt đẹp này.

Vụ xả súng hôm 15/3 vừa qua tại Christchurch là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand. Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo đều là người nhập cư và công dân đến từ các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia...

Nghi can chính trong vụ việc này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng".

Bích Liên (TTXVN)
Tuần hành phản đối phân biệt chủng tộc, tưởng nhớ nạn nhân vụ xả súng tại New Zealand
Tuần hành phản đối phân biệt chủng tộc, tưởng nhớ nạn nhân vụ xả súng tại New Zealand

Ngày 24/3, hàng nghìn người đã tập trung tại nhiều thành phố của New Zealand tham gia các hoạt động phản đối phân biệt chủng tộc và tưởng nhớ 50 người Hồi giáo đã thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu vừa qua tại thành phố Christchurch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN