New Zealand đã mua đủ vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân

Với việc mua thêm vaccine ngừa COVID-19 được hai công ty dược phẩm Pfizer và BioNTech kết hợp phát triển, New Zealand đã có đủ liều lượng để tiêm chủng cho toàn bộ dân số.

Chú thích ảnh
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, Chính phủ New Zealand đã ký một hợp đồng mua thêm 8,5 triệu liều vaccine Pfizer, đủ tiêm chủng cho trên 4 triệu người. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 8/3 tuyên bố lô vaccine này sẽ được chuyển tới quốc gia này vào nửa cuối năm nay.

“Tổng cộng chúng tôi đã đặt 10 triệu liều vaccine của Pfizer hay nói cách khác, đủ cho 5 triệu người tiêm hai mũi cần thiết để đảm bảo hiệu quả trước virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19”, Thủ tướng Ardern nói. Trước đó, thỏa thuận ban đầu của New Zealand với Pfizer chỉ là 1,5 triệu liều. 

Nữ lãnh đạo cho biết quyết định đặt Pfizer trở thành nhà cung cấp vaccine chính cho quốc gia này được đưa ra sau khi vaccine của hãng cho thấy kết quả hiệu quả 95% ngăn chặn các ca nhiễm có triệu chứng.

New Zealand bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng quốc gia với vaccine Pfizer-BioNTech từ tháng trước và dự kiến sẽ tiêm chủng cho toàn bộ người dân vào cuối năm nay.

Chỉ với trên 2.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 26 trường hợp tử vong, New Zealand phần lớn đã ngăn chặn đại dịch so với các nước phát triển khác nhờ hệ thống truy vết nhanh chóng, quyết định đóng cửa biên giới sớm và ra lệnh phong tỏa kịp thời.

Theo các số liệu nghiên cứu chính thức được thực hiện trong điều kiện thực tế ở Anh, vaccine của hãng Pfizer/BioNTech "hiệu quả cao" trong việc giảm lây nhiễm và giảm các triệu chứng nặng ở người cao tuổi.

Nghiên cứu được tiến hành dựa trên các số liệu thu thập từ tháng 1 cho thấy người trên 80 tuổi được tiêm liều đầu tiên loại vaccine này tránh được 80% nguy cơ nhập viện trong vòng 3-4 tuần sau khi tiêm. Các dữ liệu chi tiết của nghiên cứu cho thấy vaccine của Pfizer/BioNTech có hiệu quả bảo vệ từ 57-61% sau liều đầu tiên.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Pháp tăng tốc chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19
Pháp tăng tốc chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Sau thời gian khởi động chậm chạp, cuối tuần qua, Chính phủ Pháp đã tăng tốc chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN