NATO và EU ký tuyên bố chung thứ ba về hợp tác

Ngày 10/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen, ngày 10/1 đã ký Tuyên bố chung thứ ba về hợp tác giữa NATO - Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại lễ ký Tuyên bố chung thứ ba về hợp tác giữa NATO - EU, ở Brussels, Bỉ, ngày 10/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau lễ ký, ông Stoltenberg nêu rõ: “Chúng tôi quyết tâm nâng mối quan hệ đối tác giữa NATO và EU lên một tầm cao mới”.

Tuyên bố chung NATO - EU lần thứ 3 nhằm mục tiêu tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, dựa trên tiến bộ chưa từng có đạt được trong hợp tác giữa hai tổ chức này kể từ khi các tuyên bố chung trước đó được ký vào năm 2016 và 2018. Hai bên cam kết huy động "tất cả các công cụ kết hợp sẵn có, dù là chính trị, kinh tế hay quân sự, để theo đuổi các mục tiêu chung vì lợi ích của hàng tỷ công dân".

Về phần mình, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã đề cập đến 4 vấn đề mà EU và NATO cần tập trung phối hợp, gồm các mối đe dọa hỗn hợp và không gian mạng, các công nghệ và không gian mới nổi, hậu quả của khủng hoảng khí hậu cũng như sự can thiệp ác ý về mặt thông tin. 

Theo tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo NATO và EU quyết tâm giải quyết cuộc cạnh tranh địa chiến lược ngày càng tăng, các vấn đề về khả năng phục hồi và bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng. Cả EU và NATO đều “đóng vai trò bổ sung, gắn kết và củng cố lẫn nhau trong việc hỗ trợ hòa bình quốc tế”. Tuyên bố ghi nhận “giá trị của một nền quốc phòng châu Âu mạnh hơn và có năng lực hơn, đóng góp tích cực cho an ninh của khối, bổ sung và có thể tương tác với NATO".

Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa NATO và EU trong bối cảnh môi trường an ninh đã thay đổi sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine. Người đứng đầu NATO lưu ý thêm rằng quan hệ đối tác NATO - EU “sẽ càng trở nên quan trọng hơn khi Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên đầy đủ của NATO. Theo ông, với sự gia nhập của hai nước này, NATO sẽ bảo vệ 96% công dân trong EU và phần lãnh thổ nhiều hơn bao giờ hết.

Hiện 21 trong số 27 quốc gia thành viên của EU cũng là thành viên của NATO. Hai quốc gia khác là Thụy Điển và Phần Lan cũng sẽ gia nhập liên minh quân sự này.

Hương Giang (TTXVN)
NATO từ chối yêu cầu triển khai quân của Serbia ở Kosovo
NATO từ chối yêu cầu triển khai quân của Serbia ở Kosovo

Serbia đã yêu cầu triển khai quân đội tới Kosovo để đối phó với các cuộc đụng độ giữa chính quyền Kosovo và người Serbia ở khu vực phía Bắc nơi họ chiếm đa số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN