NATO tìm kiếm mối quan hệ xây dựng với Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiếp tục tìm kiếm mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga. Tuyên bố này được Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra trong cuộc phỏng vấn báo chí ngày 22/1, trước thềm chuyến thăm Bulgaria.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại hội nghị. Ảnh: AFP-TTXVN


Tổng Thư ký Stoltenberg khẳng định NATO không phải là mối đe dọa đối với Nga hay bất kỳ quốc gia nào. Theo ông, tất cả các biện pháp NATO thực hiện nhằm đảm bảo an ninh cho các nước thành viên chỉ mang tính phòng thủ, tương xứng với các mối đe dọa và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh NATO tiếp tục tìm kiếm mối quan hệ xây dựng với Nga như hai bên đã thực hiện trong hơn hai thập kỷ qua, đồng thời khẳng định đây cũng chính là mục tiêu của khối quân sự này. Tuy nhiên, ông Stoltenberg cũng nêu rõ điều này chỉ có thể xảy ra khi Nga tuân thủ luật pháp và nguyên tắc quốc tế, cũng như nỗ lực hướng tới mục tiêu với NATO.

Nhà lãnh đạo NATO nhấn mạnh NATO không tìm kiếm sự đối đầu với Nga. Theo ông Stoltenberg hiện cả Nga và khối quân sự này đang cùng nhau hợp tác trong các vấn đề trọng yếu, đặc biệt là cuộc chiến chống khủng bố.

Nga và NATO ký Hiệp định Cơ bản về quan hệ, hợp tác và an ninh song phương năm 1997. Tuy nhiên, quan hệ giữa Nga và NATO đã trở nên căng thẳng kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine và từ tháng 4/2014, NATO đã chấm dứt mọi sự hợp tác với Nga và hai bên hiện chỉ còn duy trì liên lạc từ cấp đại sứ trở lên.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản