NATO tiếp tục hợp tác với Ápganixtan sau khi rút quân

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiếp tục hợp tác với Ápganixtan và cung cấp tài chính cho lực lượng an ninh nước này sau khi rút quân vào năm 2014.

Phát biểu sau cuộc gặp cấp bộ trưởng của NATO ngày 18/4 tại Brúcxen (Bỉ), Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết các nước thành viên NATO đã nhất trí đưa ra ba ưu tiên chính về vấn đề Ápganixtan để Hội nghị thượng đỉnh của khối, dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới tại Chicago (Mỹ), thông qua. Theo đó, NATO dự kiến sẽ thực hiện đúng lịch trình chuyển giao toàn bộ quyền bảo đảm an ninh cho các lực lượng Ápganixtan vào năm 2014, đồng thời sẽ tiếp tục hợp tác và cung cấp tài chính cho lực lượng an ninh nước này sau khi rút quân. Theo bà Clinton, vụ tấn công đẫm máu của các tay súng Taliban nhằm vào các quận trung tâm của thủ đô Cabun, nơi đặt nhiều tòa nhà chính phủ, các đại sứ quán và căn cứ quân sự của Ápganixtan lẫn NATO, cướp đi sinh mạng của 51 người và làm 65 người bị thương, cho thấy mối đe dọa từ các phần tử khủng bố vẫn còn rất lớn. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta bày tỏ tin tưởng rằng lực lượng an ninh Ápganixtan được đào tạo bài bản và có đủ khả năng bảo đảm an ninh trong nước.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại hội nghị Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brúcxen, ngày 18/4. Ảnh: THX/TTXVNMặc dù Ngoại trưởng Clinton không cho biết số tiền cụ thể mà NATO dự kiến cung cấp cho Ápganixtan, song theo giới phân tích, cần có nguồn kinh phí khoảng 4,1 tỷ USD/năm để lực lượng an ninh nước này có thể đối phó với phiến quân Taliban. Trong khi đó, Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai bày tỏ mong muốn Mỹ cam kết bằng văn bản tài trợ cho nước này ít nhất 2 tỷ USD/năm sau khi quân chiến đấu Mỹ rút khỏi chiến trường Nam Á này.

Trước đó, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố kể từ năm 2014, Oasinhtơn sẽ đảm nhiệm vai trò chính trong việc cung cấp tài chính cho lực lượng vũ trang Ápganixtan, song hy vọng rằng các quốc gia đồng minh sẽ tài trợ 4 tỷ USD/năm để hỗ trợ khả năng chiến đấu của quân đội chính qui nước này.

Theo kế hoạch, toàn bộ 130.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) tại Ápganixtan sẽ rút khỏi nước này vào năm 2014, tuy nhiên, Pháp và Ôxtrâylia tuyên bố sẽ rút binh sĩ sớm hơn một năm so với dự định.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản