NATO thảo luận việc rút quân khỏi Ápganixtan

Thảo luận tiến trình rút quân khỏi Ápganixtan và việc chuyển giao trách nhiệm an ninh cho các lực lượng Ápganixtan là chủ đề chính trong hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), diễn ra trong hai ngày 18-19/4, tại Brussel, Bỉ. Cuộc gặp sẽ là cơ hội để các bên tham vấn và giải quyết các vấn đề trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng Năm tới tại thành phố Chicago (Mỹ).

Lính Anh ở Ápganixtan. Ảnh telegraph.co.ukTrong ngày làm việc đầu tiên, bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của 28 nước NATO sẽ thảo luận tình hình tại Ápganixtan và sự tham gia của NATO trong việc hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Hamid Karzai sau khi NATO rút quân khỏi nước này trong năm 2014. Theo Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, mục tiêu của NATO là xây dựng một nước Ápganixtan do chính người dân nước này đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, NATO sẽ tiếp tục huấn luyện, tài trợ và trợ giúp lực lượng an ninh Ápganixtan ngay cả khi lực lượng này có thể kiểm soát hoàn toàn an ninh sau năm 2014.

Để duy trì hoạt động cho lực lượng quân đội và cảnh sát của Ápganixtan, theo tính toán của Mỹ, chi phí cần thiết khoảng từ 4 đến 6 tỷ USD mỗi năm, tùy thuộc vào quy mô của lực lượng. Để đạt được mục tiêu trên, tại cuộc gặp ngày 18/4, Mỹ hy vọng sẽ nhận được cam kết của các nước đồng minh trong khối NATO khoản tiền khoảng 1,3 tỉ USD mỗi năm để giúp bổ sung cho nguồn quỹ từ Mỹ (dự kiến khoảng 2,3 tỉ USD) và từ Chính phủ Ápganixtan, khi liên quân Mỹ - NATO cắt giảm lực lượng tại đây.

Trong ngày làm việc thứ hai, 19/4, sẽ diễn ra cuộc họp Hội đồng Nga - NATO với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Xécgây Lavrốp (Sergey Lavrov). Tại hội nghị, hai bên sẽ xem xét việc thực hiện các dự án của NATO trên lãnh thổ Ápganixtan, trong đó có việc trung chuyển hàng hóa phi quân sự để hỗ trợ sứ mệnh của liên minh này ở Ápganixtan thông qua lãnh thổ Nga; Nga đảm bảo huấn luyện và đào tạo cho lực lượng an ninh, quốc phòng Ápganixtan; cũng như hợp tác trong sự nghiệp đấu tranh chống khủng bố và nạn cướp biển.

Vấn đề liên quan tới kế hoạch của Mỹ và NATO thiết lập Hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu cũng là chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp. Theo Bộ Ngoại giao Nga, Mátxcơva sẽ tiếp tục yêu cầu phải có sự đảm bảo cụ thể mang tính pháp lý quốc tế, rằng việc triển khai hệ thống "lá chắn tên lửa" kể trên không nhằm chống lại các lực lượng chiến lược của Nga.

Bên lề hội nghị cấp bộ trưởng chính thức hai ngày của NATO, tại Brúcxen sẽ diễn ra nhiều cuộc gặp song phương để bàn thảo về tình hình Xyri và các vấn đề quốc tế cấp thiết khác.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Mật vụ Mỹ dính líu đến gái mại dâm

    Mật vụ Mỹ dính líu đến gái mại dâm

    12:15 ngày 18/04/2012

    Nhà Trắng ngày 17/4 cho biết Tổng thống Barack Obama vẫn tin tưởng vào ngành mật vụ cũng như người đứng đầu Cơ quan Mật vụ Mỹ Mark Sullivan, người đang phải đương đầu với vụ bê bối liên quan đến hành vi thác loạn của các nhân viên mật vụ Mỹ.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản