Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng NATO

Hội nghị cấp Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng 28 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai mạc ngày 18/4 tại thủ đô Brúcxen (Bỉ).

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định cuộc họp kéo dài hai ngày này có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để các nước thành viên tham vấn và tìm giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại. Hội nghị này cũng là bước chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị thượng đỉnh NATO, sẽ diễn ra tại Chicago (Mỹ) vào trung tuần tháng 5 tới.


Toàn cảnh hội nghị tại Brúcxen, Bỉ. Ảnh: AFP/ TTXVN


Tại hội nghị, quan chức các nước đã tập trung vào những chủ đề lớn liên quan tới sứ mệnh của liên quân tại Ápganixtan, trong đó chú trọng cách thức rút quân và chuyển giao trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các lực lượng của Ápganixtan đến năm 2014. Đồng thời, NATO cũng xác định vai trò của liên minh tại Ápganixtan sau thời điểm rút quân cũng như mức trợ giúp tài chính cho quốc gia Nam Á này sau năm 2015. Ngoài ra, hội nghị đã thảo luận cách thức tiếp cận mới nhằm duy trì và phát triển khả năng quân sự của NATO, trong bối cảnh hầu hết các nước thành viên đều cắt giảm ngân sách quốc phòng. Vấn đề đóng góp của các nước đối với hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO cũng được đề cập tới.

Trong ngày làm việc thứ hai, 19/4, sẽ diễn ra cuộc họp Hội đồng Nga - NATO với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Tại hội nghị, hai bên sẽ xem xét việc thực hiện các dự án của NATO trên lãnh thổ Ápganixtan, trong đó có việc trung chuyển hàng hóa phi quân sự để hỗ trợ sứ mệnh của liên minh này ở Ápganixtan thông qua lãnh thổ Nga; Nga đảm bảo huấn luyện và đào tạo cho lực lượng an ninh, quốc phòng Ápganixtan; cũng như hợp tác trong sự nghiệp đấu tranh chống khủng bố và nạn cướp biển. Vấn đề liên quan tới kế hoạch của Mỹ và NATO thiết lập Hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu cũng là chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp. Theo Bộ Ngoại giao Nga, Mátxcơva sẽ tiếp tục yêu cầu phải có sự đảm bảo cụ thể mang tính pháp lý quốc tế, rằng việc triển khai hệ thống "lá chắn tên lửa" kể trên không nhằm chống lại các lực lượng chiến lược của Nga.

Bên lề hội nghị sẽ diễn ra nhiều cuộc gặp song phương để bàn thảo về tình hình Xyri và các vấn đề quốc tế cấp thiết khác.

Đăng Khoa (P/v TTXVN tại Bỉ)
loading...
loading...
Tin khác
  • Bầu cử tổng thống Pháp: Cuộc đua Sarkozy - Hollande

    Bầu cử tổng thống Pháp: Cuộc đua Sarkozy - Hollande

    23:10 ngày 18/04/2012

    Với 10 ứng cử viên cùng nhắm đến chiếc ghế chủ nhân Điện Élysée, cuộc đua tranh chủ yếu diễn ra giữa hai ứng cử viên hàng đầulà đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy thuộc đảng cánh hữu Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) và đối thủ chính François Hollande thuộc đảng cánh tả Xã hội (PS).

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản