NATO tập trận khắp 'Lục địa già'

NATO đã tiến hành dồn dập nhiều cuộc tập trận khắp châu Âu trong thời gian qua, ở thời điểm căng thẳng với Nga leo thang.

Chú thích ảnh
Xe Humvees của Mỹ trong quá trình chuẩn bị huấn luyện với đặc nhiệm Ukraine và Romania tại Romania. Ảnh: CNN

Nhóm nhỏ nam giới lúc ẩn lúc hiện sau bức tường nhỏ tại một cảng của Romania ở Biển Đen. Đột nhiên họ bổ súng bắn hai nam bảo vệ nhà kho tại địa điểm. 

Chạy vụt qua hai bảo vệ nằm gục là một người nói tiếng Mỹ và những người khác nói tiếng Anh lơ lớ hét to: “Ra ngoài! Nhanh lên, nhanh lên”. Nhóm nam giới này thực chất là lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ phối hợp cùng đặc nhiệm Romania và Tây Ban Nha cùng tập trận sử dụng đạn nhựa.

Lực lượng SEAL đã đến Romania trong tháng 5 này để tham gia cuộc tập trận “Trojan Footprint” tại 5 quốc gia thuộc Đông Âu, cùng với 600 binh sĩ các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và một số nước khác như Ukraine và Gruzia. “Trojan Footprint” diễn ra cùng tháng với cuộc tập trận quy mô lớn hơn Defender-Europe 21 gồm 28.000 binh sĩ từ 26 quốc gia.

Tại Bắc Macedonia, lực lượng đặc nhiệm Mỹ cũng đang hướng dẫn binh sĩ địa phương cách triển khai với máy bay vận tải AC-130.

Chú thích ảnh
Đặc nhiệm SEAL trong một cuộc tập trận ở Biển Đen cùng Hải quân Tây Ban Nga, Romania. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) đánh giá các cuộc tập trận NATO hiện nay ngoài việc gửi thông điệp đến Nga và một số quốc gia khác còn vì mục tiêu chiến thuật phô trương cho đồng minh và đối tác của Washington về sự cần thiết của phối hợp, sát cánh và tham khảo thiết bị quân sự của nhau.

Phó chỉ huy Quân đội Mỹ tại châu Âu và châu Phi-Tướng 2 sao Joe Jarrard nói: “Những sự kiện này cho thấy chúng ta có năng lực và sẽ sử dụng khi cần thiết. Chúng ta sẽ tiếp tục phát triển khả năng sẵn sàng cũng như năng lực tương tác giữa các đồng minh và đối tác để duy trì thứ chúng ta đã tập trung”.

Trong thời gian qua, Moskva và phương Tây đã căng thẳng liên quan đến vấn đề Nga tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới với Ukraine.

Hôm 22/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố nước này sẽ rút dần binh sĩ đang hiện diện tại biên giới với Ukraine từ ngày 23/4. Ông Shoigu nêu rõ: "Tôi cho rằng đã hoàn thành các mục tiêu của cuộc kiểm tra đột xuất. Binh sĩ đã thể hiện được năng lực đáng tin tưởng để bảo vệ quốc gia. Do vậy, tôi quyết định hoàn thành việc đánh giá tại quân khu miền Nam và quân khu miền Tây".

Hà Linh/Báo Tin tức
Hamas phóng 1.050 rocket và đạn pháo, 'Vòm sắt' Israel đánh chặn 90%
Hamas phóng 1.050 rocket và đạn pháo, 'Vòm sắt' Israel đánh chặn 90%

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết trên 1.050 quả rocket và đạn pháo đã nã từ Dải Gaza tới Israel kể từ khi xung đột bùng phát tối 10/5, trong đó hệ thống phòng không nước này đánh chặn được 85-90%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN