NATO sẽ rút quân khỏi Ápganixtan vào cuối năm 2014

Kế hoạch rút quân khỏi Ápganixtan vào cuối năm 2014 là một trong những chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 25 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), diễn ra trong hai ngày 20-21/5 tại thành phố Chicago, Mỹ.

Phát biểu khai mạc hội nghị của Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí cam kết ủng hộ lộ trình rút binh lính NATO khỏi Ápganixtan đúng kế hoạch vào cuối năm 2014, và sau năm 2014 vẫn tiếp tục hỗ trợ nhiều mặt cho chính phủ và người dân Ápganixtan. Lãnh đạo 28 nước thành viên NATO cũng tuyên bố với mục tiêu đến năm 2018 sẽ thiết lập xong hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa cho toàn bộ khu vực châu Âu. Giai đoạn cuối cùng là đến năm 2022, hệ thống lá chắn này sẽ đủ sức bảo vệ nước Mỹ từ lãnh thổ châu Âu.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama đề xuất với các đồng minh những vấn đề cụ thể, gồm tăng cường mua sắm và trang bị các thế hệ máy bay do thám không người lái hiện đại, cùng nhau sử dụng các cơ sở huấn luyện và vũ khí, thiết lập và duy trì khả năng phòng thủ hạt nhân ở châu Âu cũng như rà soát lại kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu lục này. Kế hoạch từng bước chuyển giao sứ mệnh bảo đảm an ninh, xây dựng và huấn luyện lực lượng vũ trang, đảm bảo nguồn tài trợ trong nhiều năm tới và hỗ trợ cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2014 của Ápganixtan là những vấn đề cụ thể được các nhà lãnh đạo NATO thảo luận.


Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVNMột diễn biến bất ngờ trước khi diễn ra hội nghị là việc ông Francois Hollande, chính khách đầu tiên của đảng Xã hội cánh tả, lên làm Tổng thống Pháp với cam kết ngay trong năm nay sẽ rút toàn bộ lính Pháp ra khỏi chiến trường Ápganixtan. Tuy nhiên, trong cuộc hội đàm riêng với Tổng thống Obama ngày 18/5 tại Nhà Trắng, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8), tân Tổng thống Pháp đã thể hiện một thái độ linh hoạt hơn, nói rằng trước mắt trong năm nay, Pháp sẽ chỉ rút số lính chiến ra khỏi chiến trường Tây Nam Á này.

Tổng thống Obama kêu gọi các đồng minh NATO và các đối tác của NATO tại Ápganixtan đóng góp khoảng 1,3 tỷ USD vào quỹ hỗ trợ trị giá 4 tỷ USD mỗi năm cho Ápganixtan sau năm 2014. Vai trò của lực lượng Taliban trong tương lai tại Ápganixtan cũng là chủ đề được quan tâm. Tổng Thư ký NATO lên tiếng kêu gọi vai trò đặc biệt quan trọng của nước láng giềng Pakixtan trong nỗ lực của NATO nhằm bảo đảm sự ổn định tại Ápganixtan.

Tại hội nghị, Tổng Thư ký NATO Rasmussen đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực tại Xyri, song khẳng định liên minh này "không có ý định" thực hiện hành động quân sự nhằm vào chính quyền Đamát.

Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong hai ngày 20-21/5, ngay sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh hai ngày của G-8 tại Trại David thuộc bang Maryland của Mỹ. Hàng nghìn người thuộc các tổ chức chính trị và xã hội đã rầm rộ biểu tình tuần hành trên các đường phố của Chicago trong suốt tuần qua để phản đối các chính sách của NATO. Hàng chục người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giam, thậm chí có người bị buộc tội âm mưu khủng bố.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản