NASA tiếp tục sử dụng tàu vũ trụ Soyuz của Nga

Ngày 12/10, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố sẽ vẫn sử dụng tàu vũ trụ Soyuz của Nga sau sự cố cất cánh với tàu vũ trụ Soyuz MS-10 tại Kazakhstan trước đó một ngày.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Soyuz MS-10 của Nga đưa hai nhà du hành Nga-Mỹ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) rời bệ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan ngày 11/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Moskva, Giám đốc điều hành của NASA Jim Bridenstine bày tỏ tin tưởng vào độ an toàn của tàu vũ trụ Soyuz do Nga chế tạo, đồng thời hy vọng các phi hành gia Mỹ có thể bay vào không gian bằng các con tàu này.

Ông Bridenstine cũng tin chắc rằng nhiệm vụ đưa phi hành gia lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ diễn ra đúng như kế hoạch vào tháng 12 tới, đồng thời đề cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Mỹ và Nga trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Theo quan chức NASA, sự cố liên quan đến tàu vũ trụ vừa rồi cho thấy tầm quan trọng của việc có nhiều hơn một phương án để đưa người lên không gian.

Trước đó, ngày 11/10, tàu vũ trụ Soyuz MS-10 đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Sự cố xảy ra khi tầng thứ 1 và 2 của tên lửa đẩy tách rời ra ngay sau khi được phóng lên.

Đây là sự cố phóng tên lửa nghiêm trọng đầu tiên mà phi hành đoàn tàu Soyuz gặp phải kể từ năm 1983 - thời điểm xảy ra vụ nổ ngay tại bệ phóng.

Hai phi hành gia là Nick Hague và Aleksey Ovchinin đều may mắn thoát chết sau sự việc.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tàu Soyuz được thiết kế để đưa phi hành gia trở về an toàn trong mọi điều kiện
Tàu Soyuz được thiết kế để đưa phi hành gia trở về an toàn trong mọi điều kiện

Giới chuyên gia khẳng định loạt tàu con thoi Soyuz của Nga, cùng loại với chiếc tàu trong sự cố ngày 11/10, được thiết kế để có thể ngừng sứ mạng và đưa phi hành đoàn trở về Trái đất an toàn trong bất cứ điều kiện nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN