Gặp gỡ hai phi hành gia Nga-Mỹ trong sự cố tàu vũ trụ Soyuz

Hai phi hành gia Aleksey Ovchinin người Nga và Nick Hague người Mỹ đã đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-10 hạ cánh khẩn cấp an toàn xuống Kazakhstan sau khi tên lửa đẩy gặp sự cố.

Video khoảnh khắc tàu vũ trụ gặp trục trặc, khiến cabin mất tín hiệu (nguồn: RT):

Theo kênh truyền hình RT, phi hành gia người Nga Aleksey Ovchinin và phi hành gia người Mỹ Nick Hague được giao nhiệm vụ phối hợp cùng nhau vận hành tên lửa đẩy tàu vũ trụ của Nga Soyuz.  

Chú thích ảnh
Phi hành gia người Nga Alexey Ovchinin, một thành viên ISS, cầm quả dưa hấu ăn mừng sau khi hạ cánh cách thành phố Dzhezkazgan, Kazakhstan 150 km vào tháng 9/2016. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Phi hành gia người Mỹ Nick Hague tạm biệt các con khi lên tàu vũ trụ tại sân bay vũ trụ Baikonur ngày 11/10/2018. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
 Hai phi hành gia Nick Hague (trái) và Alexey Ovchinin trong buổi họp báo ở Baikonur, Kazakhstan ngày 10/10. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh

Phi hành gia Ovchinin, 47 tuổi, là Thiếu tá Lực lượng Không quân Nga. Ông từng có chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên năm 2016, khi đó ông đã có 172 ngày ở trên quỹ đạo như một phần dự án Thám hiểm 47/48 tại Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Năm 2015, ông được chọn tham gia một bài kiểm tra nếm thức ăn trên không gian, ăn thử mẫu 160 loại thức ăn được chế biến cho các phi hành gia trên ISS.

Thiếu tá Ovchinin từng gia nhập trường huấn luyện phi công quân sự và trở thành một nhà du hành vũ trụ trong năm 2006, sau khi được đề xuất là ứng viên tiềm năng tại Trung tâm Huấn luyện Nhà du hành Yuri Gagarin của Nga. Ông đã kết hôn và có một con gái.

Về phần mình, phi hành gia người Mỹ Hague được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trực tiếp tuyển chọn làm phi hành gia vào năm 2013 và hoàn thành khóa huấn luyện năm 2015. Phi hành gia người Mỹ này có vợ và hai con trai.

Trước đó, vào chiều 11/10 (giờ Việt Nam), tên lửa đẩy của tàu vũ trụ Soyuz MS-10, với nhiệm vụ đưa nhóm phi hành gia Mỹ-Nga lên ISS đã gặp trục trặc với động cơ trong quá trình cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Sự cố đã buộc tàu vũ trụ hạ cánh khẩn cấp.

Theo các phương tiện truyền thông, tàu vũ trụ đã tiếp đất thành công, cách Zhezkazgan miền Trung Kazakhstan 25 km. 4 trực thăng cứu hộ đã được cử tới để đón hai phi hành gia.

“Phi hành đoàn đã hạ cánh. Tất cả còn sống”, ông Dmitry Rogozin, Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian Nga, khẳng định trên tài khoản Twitter.

Chú thích ảnh
Dù khẩn cấp mang theo cabin chứa hai phi hành gia hạ cánh.

Hai phi hành gia Nick Hague và Aleksey Ovchinin đều trong “tình trạng tốt”, không bị nguy hiểm.
Hiện chính phủ Nga tiến hành một cuộc điều tra chính thức tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố. Theo nhận định ban đầu của NASA, nguyên nhân sự cố có thể do tên lửa đẩy của tàu vũ trụ đã gặp trục trặc chỉ vài giây sau giai đoạn phân tách đầu tiên, buộc các phi hành gia phải hạ cánh khẩn cấp.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Lực lượng cứu hộ tiếp cận được khu vực tàu vũ trụ Nga Soyuz MS-10 hạ cánh
Lực lượng cứu hộ tiếp cận được khu vực tàu vũ trụ Nga Soyuz MS-10 hạ cánh

Truyền thông Nga đưa tin, ngày 11/10, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được khu vực tàu vũ trụ Soyuz MS-10 hạ cánh, sau khi tàu này gặp trục trặc với động cơ trong quá trình cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN