NASA tái khởi động đội nữ du hành gia đi bộ đầu tiên trong không gian

Sáu tháng sau khi bị trì hoãn vì sự cố thiếu trang phục du hành vũ trụ, Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo dự án đội du hành gia toàn nữ đầu tiên đi bộ trong không gian sẽ tái khởi động vào cuối tháng này.

Chú thích ảnh
Nữ du hành gia Christina Koch sẽ tham gia vào nhiệm vụ đi bộ trong không gian vào 21/10. Ảnh: Reuters

Theo kênh RT, hai nữ du hành gia Christina Koch và Jessica Meir sẽ tham gia vào dự án được đánh giá là một bước ngoặt lớn trong thành tựu mà nữ giới đạt được vào ngày 21/10 tới. Họ sẽ được đưa tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để thực hiện nhiệm vụ thay các tấm pin được lắp từ mùa hè năm ngoái. NASA dự tính cuộc đi bộ của hai nữ du hành gia sẽ kéo dài 7 giờ đồng hồ.

Chú thích ảnh
Nữ du hành gia Jessica Meir. Ảnh: Reuters

Trước đó, hồi tháng 3, theo dự kiến nữ du hành gia Koch sẽ cùng với đồng nghiệp là Anne McClain có chuyến đi lịch sử song NASA phải tạm hoãn kế hoạch vì vấn đề “trang phục không sẵn có” cho các nữ thành viên.

Ngày 26/3, NASA thông báo nhà du hành McClain sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ này mà phải nhường chỗ cho đồng nghiệp nam Nick Hague. Thông báo của NASA nêu rõ điều chỉnh này được đưa ra một phần vì lý do trang phục có sẵn tại trạm không đủ cho cả hai người nên chỉ có nhà du hành Koch thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù trang phục cho các nhà du hành vũ trụ của NASA không có sự khác biệt về giới tính sao các nữ du hành gia thường sẽ mặc trang phục có kích thước nhỏ hơn các nam đồng nghiệp. 

Cả McClain và Koch đều tham gia lớp huấn luyện của NASA năm 2013, khi đó có 50% là phụ nữ. Trong thời gian huấn luyện, nhà du hành McClain thích ứng được với cả trang phục du hành cỡ M và cỡ L, nhưng sau chuyến du hành thực tế hồi tuần trước, vì lý do an toàn, cô chỉ có thể sử dụng cỡ M. Vào thời điểm tháng 3 khi dự án ban đầu được triển khai, chỉ còn duy nhất một bộ quần áo cỡ M cho một nữ phi hành gia.

Trạm vũ trụ ISS sử dụng nguồn năng lượng được tích hợp từ các tấm quang năng. Tuy nhiên, khi không có ánh sáng Mặt Trời thì trạm không gian này cần dùng đến pin tích trữ. 

Gần 60 năm kể từ khi con người đặt những bước chân đầu tiên trong vũ trụ, chưa đến 11% trên tổng số hơn 500 người từng du hành vào không gian là phụ nữ. Các đội du hành trong không gian hầu hết là nam giới hoặc kết hợp nam-nữ nên kế hoạch lần này đưa đội du hành chỉ có nữ vào không gian từng được coi là một bước nhảy vọt, tô đậm vai trò của nữ giới trong thời đại mới.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thiết bị đổ bộ của NASA thu được xung động lạ trên Sao Hỏa
Thiết bị đổ bộ của NASA thu được xung động lạ trên Sao Hỏa

Kể từ sau khi đáp xuống bề mặt Sao Hỏa vào tháng 11/2018 đến nay, thiết bị đổ bộ InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện tổng cộng hơn 100 xung động trên hành tinh này, trong đó có 21 xung động mạnh được đánh giá như động đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN