Nắng nóng nghiêm trọng khiến khỉ ở Mexico chết hàng loạt

Nắng nóng thiêu đốt tại Mexico đã khiến hàng chục con khỉ tử vong.

Chú thích ảnh
Loài khỉ rú. Ảnh: Bloomberg

Tờ Guardian (Anh) đưa tin đã có 83 con khỉ cỡ trung bình chết ở bang Tabasco. Ngoài ra, người dân địa phương cũng giải cứu nhiều con khỉ khác bị thương, trong đó có 5 con được đưa đến cơ sở thú y.

Bác sĩ thú y Sergio Valenzuela cho biết: “Chúng được đưa đến viện trong tình trạng nguy kịch, mất nước và sốt. Chúng mệt rũ. Đó là say nắng”.

Các đợt nắng nóng tàn khốc ở Mexico đã khiến 26 người tử vong kể từ tháng 3. Bên cạnh đó, bác sĩ thú y và nhân viên cứu hộ cho biết nắng nóng đã khiến hàng chục, thậm chí có thể là hàng trăm con khỉ chết.

Nhà sinh vật học Gilberto Pozo ghi nhận khoảng 83 con khỉ đã chết trên mặt đất hoặc dưới tán cây. Tình trạng này bắt đầu từ ngày 5/5 và đạt đến đỉnh điểm vào cuối tuần qua.

Ông Pozo cho biết khỉ ở trong tình trạng mất nước nghiêm trọng và chết trong vòng vài phút sau khi rơi khỏi cây. Theo ông, việc rơi từ độ cao hàng chục mét trở lên sẽ càng nguy hiểm. Ngoài ra, ông Pozo nhận định rằng có nhiều yếu tố khiến khỉ chết, bao gồm nhiệt độ cao, hạn hán, cháy rừng và khai thác gỗ khiến khỉ mất nước, bóng mát và trái cây.

Tính đến ngày 9/5, ít nhất 9 thành phố ở Mexico đã lập kỷ lục về nhiệt độ, trong đó Ciudad Victoria, ở bang biên giới Tamaulipas, đã chạm mốc 47 độ C.

Với lượng mưa dưới mức trung bình trên hầu hết khắp Mexico trong năm nay, mực nước tại các hồ và đập cũng xuống thấp, khiến nguồn cung nước cạn kiệt. Mực nước thấp tại các đập thủy điện đã góp phần gây ra tình trạng mất điện ở một số vùng ở Mexico.

Vào ngày 20/5, chuỗi cửa hàng tiện lợi OXXO lớn nhất Mexico thông báo họ chỉ cho mỗi khách hàng mua tối đa hai hoặc ba túi đá ở một số nơi.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Người đàn ông Trung Quốc giả câm điếc suốt 20 để trốn truy nã
Người đàn ông Trung Quốc giả câm điếc suốt 20 để trốn truy nã

Tên tội phạm bị truy nã vì tội giết người đã lẩn trốn suốt hơn 20 năm bằng cách giả câm điếc sống ẩn dật ở vùng núi tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN