Trung Quốc: Một người đàn ông tử vong vì tập bài thể dục đã được cảnh báo nguy hiểm

Người đàn ông Trung Quốc gần đây đã tử vong khi tập bài thể dục kiểu “treo cổ” gây tranh cãi để giảm đau cổ và cột sống.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: O.C

Theo trang Oddity Central (Anh), hôm 15/5, một người đàn ông 57 tuổi đã tử vong thương tâm khi tập thể dục theo kiểu “treo cổ” trên xích đu tại một sân tập thể dục ngoài trời ở thị trấn Chengxi, Trùng Khánh, Trung Quốc.

Cảnh sát xác định nguyên nhân cái chết của người đàn ông là do treo cổ. Các nhân chứng cũng kể lại rằng người đàn ông này đã treo cổ vào xích đu, thay vì cằm trước khi đung đưa cơ thể. Một số người khác cho rằng có thể anh đã dùng quá nhiều lực khi vung cơ thể. Dù sai lầm của nạn nhân là gì, phương pháp tập luyện này vẫn rất nguy hiểm.

Trong nhiều năm qua, bài tập “treo cổ” kỳ lạ đã gây tranh cãi trên khắp Trung Quốc. Về cơ bản, bài tập này bao gồm động tác treo cằm lên dụng cụ đặc biệt hình chữ U làm bằng da. Sau khi đặt cằm lên, người tập có thể đung đưa cơ thể hoặc giữ nguyên.

Bài tập này đã được đưa ra vào khoảng năm 2017 bởi Sun Rongchun, người gốc Thẩm Dương, để chữa bệnh đau lưng. Sau đó, bài tập này nhanh chóng trở nên phổ biến ở các công viên và phòng tập thể dục ngoài trời trên khắp Trung Quốc.

Mặc dù treo cằm nghe có vẻ không phải điều an toàn, nhưng nhiều người tập luyện cho rằng phương pháp này có tác dụng chữa đau cổ và lưng. Tuy nhiên, các bác sĩ đã cảnh báo về mức độ nguy hiểm của bài tập treo cổ trong nhiều năm. Thảm kịch gần đây cũng cho thấy rằng khi tập luyện không đúng cách, bài tập này có thể gây tử vong.

Ông Zhao Qiang, Phó giám đốc Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y học cổ truyền Thiên Tân, Trung Quốc cảnh báo: “Không nên tập thể dục với dụng cụ kỳ lạ mặc dù bài tập này dựa trên các nguyên tắc lực kéo lâm sàng. Nó có thể làm tổn thương dây thần kinh, tủy sống hoặc thậm chí gây liệt nửa người. Không nên treo cổ tập thể dục. Nó sẽ không có bất kỳ lợi ích nào cho sức khỏe hoặc cột sống cổ của bạn”.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo O.C)
Tập thể dục 8 giờ/ngày suốt 20 năm, người đàn ông 60 tuổi đột ngột không thể đi lại
Tập thể dục 8 giờ/ngày suốt 20 năm, người đàn ông 60 tuổi đột ngột không thể đi lại

Một người đàn ông 60 tuổi ở Trung Quốc từng tập thể dục 8 tiếng mỗi ngày - đi bộ, chạy bộ và thực hiện hàng trăm động tác gập bụng - đã mắc chứng viêm khớp thoái hóa nghiêm trọng và hầu như không thể cử động vì đau đớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN