Na Uy, Thụy Điển và Tây Ban Nha công bố kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19

Ngày 4/12, Bộ trưởng Y tế Na Uy Bente Hoeie thông báo nước này đang lên kế hoạch sử dụng 3 vaccine ngừa bệnh COVID-19 do các hãng Moderna, AstraZeneca, Pfizer/BioNTech phát triển để tiêm phòng cho người dân.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho tình nguyện viên. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong quý I/2021, Chính phủ Na Uy dự kiến sẽ nhận được 2,5 triệu liều vaccine, đủ cho 1,25 triệu người dân. Ngoài ra, Na Uy sẽ tiếp cận được một số vaccine của Liên minh châu Âu (EU) do Thụy Điển, quốc gia thành viên của EU, sẽ mua thêm vaccine cần thiết và bán lại cho Na Uy sau dịp Năm mới.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Hoeie bày tỏ lạc quan rằng đến Lễ Phục sinh, tình hình dịch bệnh tại Na Uy sẽ chuyển biến tích cực. Dân số Na Uy hiện là khoảng 5,4 triệu người. 

Các nước trên thế giới đều đang nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm phòng ngừa COVID-19 cho người dân chừng nào nguồn cung đã sẵn sàng, cũng như quyết định nhóm nào sẽ được ưu tiên tiêm trước.

Tại Thụy Điển, chính phủ thông báo khoảng 600.000 người trong các nhà dưỡng lão, nhân viên và người thân của họ sẽ là nhóm đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Sau nhóm này sẽ là các nhân viên y tế, những người trên 70 tuổi và các nhóm có nguy cơ cao khác.

Người đứng đầu Cơ quan Y tế Công của Thụy Điển Johan Carlson nhấn mạnh cần phải bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, rồi mới tiêm phòng cho toàn dân để kiểm soát tốc độ lây lan dịch bệnh và sau đó là chấm dứt hẳn. Ông hy vọng có thể bắt đầu triển khai tiêm phòng vaccine ngừa bệnh trong quý I/2021. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tiến độ cấp phép và thời gian vận chuyển vaccine.

Thụy Điển đã đặt mua 6 loại vaccine, trong đó có 5 loại thông qua cơ chế mua chung của EU. Trong số này, vaccine của Pfizer/BioNTech có khả năng sẽ được Cơ quan Dược phẩm châu Âu cấp phép đầu tiên vào cuối tháng, 

Tại Tây Ban Nha, Thủ tướng Pedro Sanchez thông báo chính phủ sẽ tiêm phòng cho 15 - 20 triệu người dân vào tháng 5 hoặc tháng 6/2021.

Theo cuộc thăm dò do CIS tiến hành, khoảng 33% số người Tây Ban Nha được hỏi tỏ ý sẵn sàng tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 ngay lập tức, trong khi 55,2% muốn đợi xem tác dụng của vaccine trước khi tiêm. Chỉ có 8,4% số người được hỏi từ chối tiêm bất kỳ loại vaccine nào. Cuộc thăm dò này đã được tiến hành từ ngày 23 - 26/11 vừa qua.

Tại Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi cho biết nước này sẽ có vaccine ngừa COVID-19 trong vài tuần tới.

Tại hội nghị trực tuyến có sự tham gia của đại diện tất cả các đảng phái chính trị lớn tại Ấn Độ, Thủ tướng Modi nêu rõ có 8 vaccine đang trong quá trình thử nghiệm với quá trình sản xuất được đảm bảo tại Ấn Độ. Ba vaccine của Ấn Độ cũng đang được phát triển ở các giai đoạn khác nhau. Do đó, các chuyên gia đều tin rằng trong vài tuần tới, Ấn Độ sẽ có vaccine ngừa COVID-19.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ cho hay chính phủ đang được thảo luận với các bang về giá vaccine và hoạt động phân phối trên cả nước sẽ bắt đầu chừng nào khi giới khoa học khẳng định tính an toàn. Các nhân viên y tế tuyến đầu sẽ là những người được ưu tiên tiêm phòng. Công tác bảo quản và hậu cần vaccine cũng đang được xem xét.

Đặng Ánh (TTXVN)
Anh khẳng định quá trình phê duyệt vaccine của Pfizer/BioNTech không bị rút ngắn
Anh khẳng định quá trình phê duyệt vaccine của Pfizer/BioNTech không bị rút ngắn

Ngày 4/12, Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế của Anh (MHRA) khẳng định việc phê duyệt lưu hành vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN