Na Uy kháng nghị WTO về thuế nhôm thép của Mỹ

Ngày 12/6, Na Uy đã đệ đơn kháng nghị lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến các mức thuế của Mỹ đối với mặt hàng nhôm thép nhập khẩu.

Quan điểm của Na Uy là các mức thuế bổ sung của Mỹ nhằm vào mặt hàng nhôm thép nhập khẩu là sự vi phạm các quy định của WTO. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide nhấn mạnh quan điểm của Na Uy rằng các mức thuế bổ sung của Mỹ nhằm vào mặt hàng nhôm thép nhập khẩu là sự vi phạm các quy định của WTO. Do vậy, đó là lý do Oslo yêu cầu tiến hành tham vấn để giải quyết tranh chấp với Mỹ trong khuôn khổ WTO.

Hồi cuối tháng 5 vừa qua,  Mỹ tuyên bố chính thức áp mức thuế nhập khẩu mới, 10% với nhôm và 25% với thép, từ các đồng minh trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico sau 2 tháng tạm miễn. Đến nay, Mỹ đã công bố miễn vĩnh viễn áp mức thuế mới cho các nước Australia, Argentina, Brazil và Hàn Quốc, nhưng mỗi trường hợp đều kèm theo hạn ngạch nhập khẩu. Quyết định mới của Washington đưa ra đã ngay lập tức vấp phải cảnh báo đáp trả từ các đối tác liên quan, đồng thời phủ bóng đen Hội nghị thượng định Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Canada vừa qua. Giới chuyên gia lo ngại động thái của Washington sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các quốc gia đối tác.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản