Mỹ- Hàn tái khẳng định liên minh quân sự

Tại Hội nghị Ủy ban Quân sự Mỹ-Hàn Quốc, diễn ra ngày 23/10 tại thủ đô Washington của Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey và người đồng cấp Hàn Quốc Jung Seung-jo đã tái khẳng định cam kết đối với liên minh này.


Ngày 7/10, Hàn Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận tăng gần gấp ba lần tầm bắn của hệ thống tên lửa ở Hàn Quốc. Trong ảnh: Tên lửa đất đối đất Hyun Moo trong buổi duyệt binh kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc tại Seoul năm 2008. Ảnh: AFP/TTXVNTheo thông cáo báo chí chung do Lầu Năm Góc cung cấp, các lãnh đạo quân sự cấp cao của Mỹ và Hàn Quốc đã tái khẳng định liên minh giữa hai nước cũng như sự cần thiết tăng cường hơn nữa năng lực của liên minh và cam kết bảo vệ Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh đang xuất hiện những thách thức mới trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực. Nhân dịp này, giới chức quân sự hai nước cũng đánh giá những xu hướng gần đây liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định lại rằng không chấp nhận các hành động xâm lược hay gây hấn quân sự.

Để đạt được mục tiêu đó, hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa các khả năng răn đe của liên minh Mỹ - Hàn và thảo luận các vấn đề liên quan đến việc Washington chuyển giao ổn định quyền chỉ huy tác chiến trong thời chiến (OPCON) cho Seoul với thời hạn chót được ấn định là vào tháng 12/2015.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Leon Panetta  trong ngày 24/10.


TTXVN/Tin tức

Người dân Mỹ và Hàn Quốc ủng hộ liên minh bền chặt

Phần lớn người dân Mỹ và Hàn Quốc ủng hộ mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai nước trong quá khứ cũng như hiện tại và tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN