Người dân Mỹ và Hàn Quốc ủng hộ liên minh bền chặt

Phần lớn người dân Mỹ và Hàn Quốc ủng hộ mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai nước trong quá khứ cũng như hiện tại và tương lai.

 

Đây là kết quả các cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ, Hàn Quốc và một số nước châu Âu do Viện Nghiên cứu các chính sách Asan phối hợp với Hội đồng Đối ngoại Chicago (Mỹ) thực hiện và công bố ngày 15/10.

 

Đa phần những người được hỏi đều nhất trí rằng quan hệ liên minh Mỹ - Hàn trong suốt 6 thập kỷ qua là tốt đẹp và họ ủng hộ sự hiện diện quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, bất chấp những tư tưởng dân tộc tại Hàn Quốc và những ý kiến hoài nghi về vị thế của Washington trên trường quốc tế.

 

Tại Mỹ, có khoảng 60% số người được hỏi ủng hộ chính quyền duy trì các căn cứ quân sự tại Hàn Quốc. Song, họ cũng nhấn mạnh nhằm đối phó với nguy cơ có thể xảy ra một cuộc tấn công từ CHDCND Triều Tiên, Nhà Trắng cũng cần "bắt tay" với các đối tác khác và chỉ có 17% số ý kiến cho rằng cần phải thay đổi chế độ tại Bình Nhưỡng.

 

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, có tới 95% trong số 1.000 người được hỏi bày tỏ mong muốn chính quyền Seoul duy trì một liên minh bền chặt với Mỹ. Ngay cả khi Hàn Quốc và Triều Tiên thống nhất, người dân xứ sở kim chi vẫn ủng hộ liên minh với Mỹ với 85% ý kiến tán thành.

 

Kết quả thăm dò cộng đồng Hàn Quốc tại châu Âu cho thấy có tới 82% số người được hỏi có cái nhìn thiện cảm đối với ông chủ đương quyền của Nhà Trắng Barack Obama và muốn ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử đầu tháng 11 tới. Tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney là khá khiêm tốn - 28%.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản