Hàn Quốc và Mỹ tăng tầm bắn tên lửa hơn hai lần

Tân Hoa xã dẫn công bố của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 7/10 cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc tăng hơn gấp đôi tầm bắn của các hệ thống tên lửa nước này hiện nay từ 300 km lên tới 800 km với mục đích nhằm phản ứng tốt hơn với những mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.

Tên lửa của Hàn Quốc. Ảnh Internet.


Tầm bắn tên lửa mới được mở rộng của Hàn Quốc có thể tấn công toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên, nước láng giềng vẫn đang trong tình trạng thời chiến với Hàn Quốc và kho tên lửa của Bình Nhưỡng có các tên lửa đạn đạo tầm trung phạm vi bắn 3.000 km có khả năng tấn công toàn bộ bán đảo Triều Tiên cũng như các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản và Guam.

Theo công bố của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, thỏa thuận mới điều chỉnh giữa quốc gia Đông Á này với Mỹ vẫn giữ giới hạn lượng chất nổ đầu tên lửa không thay đổi là 500 kg.

Tuy nhiên, thỏa thuận mới được điều chỉnh tăng tầm bắn tên lửa của Hàn Quốc sẽ đi ngược lại với một thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu được gọi là Cơ chế Kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR). Cơ chế này là sự tham gia tự nguyện, không chính thức của 34 quốc gia với mục tiêu ngăn chặn sự phổ biến của các hệ thống phóng không người lái có khả năng mang vũ khí hủy diệt hàng loạt. Là một thành viên tham gia MTCR, Hàn Quốc đã chọn lựa phát triển các tên lửa hành trình tầm thấp có phạm vi bắn tới 1.500 km, vốn không bị cơ chế trên ràng buộc.

Mỹ đóng 28.500 quân tại Hàn Quốc và bảo đảm "ô hạt nhân" cho Seoul trong trường hợp bị tấn công hạt nhân. Đổi lại, Hàn Quốc chấp nhận các hạn chế đối với khả năng tên lửa của mình.

Năm 2001, năm Hàn Quốc tham gia MTCR, Seoul và Oasinhtơn (Washington) đã ký thỏa thuận giới hạn tầm bắn tên lửa của Hàn Quốc ở phạm vi 300 km và giới hạn lượng chất nổ đầu tên lửa là 500 kg. Hàn Quốc từ lâu kêu gọi xem xét lại hiệp ước tên lửa mà Xơun ký với Oasinhtơn năm 1979, theo đó ngăn cản Hàn Quốc phát triển tên lửa đạn đạo tầm bắn xa hơn dù phải đối mặt với những mối đe dọa tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Hãng tin Pháp AFP cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về việc điều chỉnh tầm bắn tên lửa của Hàn Quốc. Trong khi đó, nhiều nhà phân tích cảnh báo động thái này có thể làm nóng hơn nữa cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Bắc Á. Chuyên gia Yang Yang Moo-Jin thuộc đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận xét đây là một con dao hai lưỡi với Hàn Quốc khi nó đi ngược lại những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc giảm vũ khí hủy diệt hàng loạt.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản