Mỹ-Hàn chưa công bố lịch diễn tập quân sự chung

Lịch trình các cuộc diễn tập giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được công bố sau cuộc hội đàm cấp chuyên viên Mỹ - Triều Tiên vào ngày 6/2.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc tập trận chung tại Pocheon, Hàn Quốc, ngày 26/4/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc ngày 6/2 cho biết Seoul và Washington đã điều đình về thời gian và phương thức các cuộc diễn tập quân sự chung trong nửa đầu năm 2019. Tuy nhiên, hai bên chưa công bố chính thức do những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 này tại Việt Nam.

Sáng 6/2, Đại diện đặc biệt Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên, ông Stephen Biegun đã tới Bình Nhưỡng để hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol, cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, tại làng đình chiến Panmunjom (Pan Mun Chơm) để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai. Hiện chưa có bất cứ thông tin gì liên quan đến cuộc gặp này.

Dự kiến, cuộc tập trận tham mưu chỉ huy trên máy tính (CPX) mang tên "Giải pháp then chốt" dự kiến sẽ được tiến hành trong 2 tuần từ đầu tháng 3. Còn cuộc tập trận cơ động thực binh (FTX) mang tên "Đại bàng non" dự kiến được tiến hành vào tháng 3 và tháng 4 đang được xem xét đổi tên gọi, đổi thành cấp tiểu đoàn và tiến hành trong cả năm 2019.

Lâu nay, Bình Nhưỡng coi việc Seoul và Washington tiến hành các cuộc tập trận chung là mối đe dọa an ninh đối với Triều Tiên. Do đó, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí đình chỉ các cuộc tập trận quy mô nhỏ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra hồi tháng 4/2018 tại Panmunjom và đình chỉ các cuộc tập trận quy mô lớn sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6 năm ngoái, để thể hiện thiện chí trong nỗ lực thúc đẩy quá trình đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

 

Mạnh Hùng/TTXVN
Mỹ- Hàn Quốc đối thoại quân sự cấp cao tại Washington
Mỹ- Hàn Quốc đối thoại quân sự cấp cao tại Washington

Ngày 26/10, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết trong tuần này, các quan chức quân sự cấp cao của quốc gia này và Mỹ đã tổ chức đối thoại thường niên tại Washington để thảo luận về hàng loạt vấn đề, trong đó bao gồm chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN