Mỹ- Hàn Quốc đối thoại quân sự cấp cao tại Washington

Ngày 26/10, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết trong tuần này, các quan chức quân sự cấp cao của quốc gia này và Mỹ đã tổ chức đối thoại thường niên tại Washington để thảo luận về hàng loạt vấn đề, trong đó bao gồm chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON).

Chú thích ảnh
Nhà Trắng, nơi diễn ra cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: Getty

Theo đó, ngày 25/10, Chủ tịch JSC, Tướng Park Han-ki đã gặp người đồng cấp Mỹ, Tướng Joseph Dunford  trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban quân sự (MCM). Tham gia MCM còn có các quan chức quân sự hàng đầu của hai đồng minh. Tại đây, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã tập trung vào các vấn đề thực hiện chuyển giao OPCON theo các điều kiện cụ thể và duy trì hợp tác quốc phòng song phương chặt chẽ.

Thời gian qua, Seoul và Washington đã thúc đẩy chuyển giao OPCON, cân nhắc nhiều yếu tố như các thách thức an ninh trong khu vực và khả năng dẫn dắt các chiến dịch thời chiến của Hàn Quốc. Thông báo của JSC nêu rõ hai bên đã thống nhất và ký kết một loạt thỏa thuận nhằm đảm bảo quá trình chuyển giao OPCON. Kết quả của hội nghị này sẽ được báo cáo tới Hội nghị Cố vấn an ninh (SCM) dự kiến diễn ra vào tuần tới, với sự tham dự của các Bộ trưởng Quốc phòng hai bên.

Trong ngày 26/10, tướng Park tham dự cuộc họp 3 bên với người đồng cấp Mỹ Dunford và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano tại Washington. Tại cuộc họp này, Tướng Park sẽ kêu gọi sự ủng hộ của các bên nhằm triển khai kết quả của các hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong năm qua, cũng như thỏa thuận quân sự liên Triều đạt được hồi tháng trước nhằm giảm căng thẳng và ngăn chặn xung đột không mong muốn giữa hai miền Triều Tiên.

Lê Ánh (TTXVN)
 Mỹ - Hàn Quốc vẫn bất đồng về quyền miễn trừ các biện pháp trừng phạt Iran
Mỹ - Hàn Quốc vẫn bất đồng về quyền miễn trừ các biện pháp trừng phạt Iran

Ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ vẫn bất đồng về yêu cầu của Seoul liên quan đến đề nghị của quốc gia Đông Bắc Á này được hưởng quyền miễn trừ các biện pháp trừng phạt của Washington đối với hoạt động nhập khẩu dầu của Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN