Myanmar kết thúc đàm phán ngừng bắn toàn quốc

Ủy ban Kiến tạo Hòa bình Liên bang (UPWC) của chính phủ Myanmar và Nhóm Phối hợp Ngừng bắn Quốc gia (NCCT) của các nhóm sắc tộc vũ trang ở nước này thông báo vòng đàm phán thứ 5 về lệnh ngừng bắn toàn quốc giữa chính phủ và các nhóm sắc tộc vũ trang đã kết thúc ngày 17/8 tại Yangon, với nhiều đồng thuận và tiến trình đàm phán đang tiến đến giai đoạn hoàn tất.

Phát biểu khai mạc vòng đàm phán, Phó Chủ tịch UPWC U Aung Min nhấn mạnh tiến trình hòa bình của Myanmar đã bước vào giai đoạn quan trọng và triển vọng về một thỏa thuận ngừng bắn như vậy chưa bao giờ xuất hiện trong lịch sử Myanmar.

Trong vòng đàm phán thứ 5 kéo dài 3 ngày từ 15-17/8 này, chính phủ Myanmar đã chấp thuận yêu cầu của các nhóm sắc tộc vũ trang về việc thiết lập một hệ thống chính quyền liên bang đảm bảo các quyền dân chủ, bình đẳng giữa các dân tộc và quyền tự quyết.

Trong khi đó, các nhóm sắc tộc vũ trang Myanmar cũng nhất trí với những nguyên tắc nhất quán của chính phủ là không chia tách liên bang, không chia rẽ khối đoàn kết dân tộc và giữ vững chủ quyền. Hai bên nhất trí tiếp tục đàm phán vào tháng 9 tới về một số vấn đề còn lại của 5 điểm trong bản dự thảo thỏa thuận ngừng bắn. Văn kiện này dự kiến được ký vào tháng 10 tới.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 3/2011, chính phủ của Tổng thống U Thein Sein đã thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình hòa giải dân tộc, thực thi lệnh ngừng bắn với 14 trên tổng số 16 nhóm sắc tộc vũ trang. Hiện chính phủ nước này đang hướng tới mục tiêu đạt được thỏa thuận ngừng bắn trên phạm vi toàn quốc và sau đó xúc tiến đối thoại chính trị nhằm có được nền hòa bình bền vững và lâu dài tại quốc gia Đông Nam Á này.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản