Mỹ yêu cầu Nga giảm ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro

Ngày 1/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để thảo luận về những diễn biến căng thẳng tại Venezuela.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mike Pompeo (trái) đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov (phải) về INF và tình hình Venezuela. Ảnh: AFP-THX/TTXVN

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ ông Pompeo đã chủ động gọi điện cho người đồng cấp Nga để trao đổi về vai trò của Nga và Cuba ở Venezuela. Trong đó, ông Pompeo kêu gọi Nga “giảm bớt ủng hộ" đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố về cuộc điện đàm này, nói rõ ngoại trưởng hai nước đã tập trung thảo luận tình hình tại Venezuela, nơi phe đối lập với sự ủng hộ của Mỹ đã tiến hành âm mưu đảo chính. Tuyên bố còn cho biết Ngoại trưởng Lavrov đã nói rõ việc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và đe dọa lãnh đạo của nước đó là  “vi phạm luật pháp quốc tế”, và rằng, việc tiếp tục theo đuổi các biện pháp gây hấn sẽ kéo theo “những hậu quả nặng nề nhất”. Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, chỉ có người dân Venezuela mới có quyền quyết định số phận của mình và để làm được điều đó cần phải tiến hành đối thoại giữa tất cả các lực lượng chính trị tại Venezuela.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Chính quyền của Tổng thống Maduro vừa đẩy lui một cuộc đảo chính do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guado tiến hành ngày 30/4 với sự tham gia của một nhóm nhỏ binh sĩ phản bội nhằm lật đổ chính quyền. Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc Mỹ kích động, tài trợ và đứng sau âm mưu đảo chính này. Không chỉ thế, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm cách tạo ra một cuộc xung đột tại Venezuela khi nhiều quan chức chính quyền Mỹ, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Pompeo và một số nhân vật khác, liên tục đưa những thông điệp mang tính kích động bạo lực trong những diễn biến căng thẳng tại Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Maduro khẳng định vẫn đang kiểm soát hầu hết lãnh thổ và kêu gọi những người còn ủng hộ phe đối lập thay đổi quan điểm của mình.

Dương Trí – Vũ Hà (TTXVN)
Mỹ dự kiến thảo luận với Nga về vấn đề Venezuela
Mỹ dự kiến thảo luận với Nga về vấn đề Venezuela

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có kế hoạch thảo luận qua điện thoại với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về Venezuela trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng chính trị tại quốc gia Mỹ Latinh này. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã tiết lộ thông tin trên trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng CNN và Fox News.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN