Mỹ dự kiến thảo luận với Nga về vấn đề Venezuela

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có kế hoạch thảo luận qua điện thoại với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về Venezuela trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng chính trị tại quốc gia Mỹ Latinh này. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã tiết lộ thông tin trên trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng CNN và Fox News.

Chú thích ảnh
Lực lượng trung thành với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngăn các tay súng thuộc nhóm binh sĩ ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido nổi dậy tại căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas ngày 30/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông John Bolton, cuộc điện đàm có thể diễn ra trong ngày 1/5 (giờ Mỹ). Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đã sẵn sàng có hành động quân sự trước những sự kiện đang diễn ra ở Venezuela.

Trả lời phỏng vấn của Fox Business Network, ông Pompeo nói: "Hành động quân sự là khả thi. Nếu đó là điều cần thiết, thì đó là điều Mỹ sẽ làm".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã cáo buộc chính quyền Mỹ tham gia kích động, tài trợ và đứng sau thúc đẩy âm mưu đảo chính do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đứng đầu với sự tham gia của một nhóm nhỏ binh sĩ phản bội hòng lật đổ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo Ngoại trưởng Arreaza, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách tạo ra một cuộc xung đột tại Venezuela, với việc nhiều quan chức Mỹ, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và một số nhân vật khác liên tục đưa ra những thông điệp mang tính kích động bạo lực, khẳng định vai trò của họ trong những diễn biến căng thẳng tại Venezuela.

Trước đó, vào sáng sớm 30/4, thủ lĩnh đối lập Guaido xuất hiện trong một đoạn băng video tuyên bố đã được một số binh sĩ ủng hộ trong một âm mưu đảo chính quân sự, tuy nhiên Chính phủ Venezuela khẳng định vẫn đang kiểm soát tình hình. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez khẳng định quân đội đứng về phía Tổng thống Maduro, đồng thời lên án thủ lĩnh đối lập Guaido là kẻ "phản quốc".

Minh Châu (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela khẳng định quân đội tuyệt đối trung thành với Tổng thống Maduro
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela khẳng định quân đội tuyệt đối trung thành với Tổng thống Maduro

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela lên tiếng khẳng định lực lượng vũ trang đứng về phía Tổng thống Nicolas Maduro, sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố được quân đội hậu thuẫn để lật đổ chính quyền đương nhiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN