Mỹ xoa dịu Thổ Nhĩ Kỳ vụ giáo sĩ Gulen

Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ, song cần thêm bằng chứng nhằm đáp ứng quy định của luật pháp Mỹ trong vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Fethullan Gulen về nước xét xử.

Ngày 24/8, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, đã đưa ra cam kết trên nhằm xoa dịu những căng thẳng giữa hai nước liên quan đến vụ việc trên.

Giáo sĩ Fethullah Gulen tại nhà riêng ở Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống nước chủ nhà Recep Erdogan tại thủ đô Ankara, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định các chuyên gia pháp lý của Mỹ vẫn đang làm việc với các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đưa ra những bằng chứng thuyết phục để Tòa án Mỹ căn cứ vào đó, có thể quyết định dẫn độ giáo sĩ trên theo yêu cầu của Ankara.

Ông khẳng định Mỹ không có lý do bao che cho bất cứ kẻ nào có âm mưu tấn công đồng minh và tìm cách phá hoại dân chủ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tiến trình này sẽ mất thời gian, đồng thời kêu gọi Chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ cần kiên nhẫn và bình tĩnh. Ông Biden một lần nữa khẳng định Mỹ không nắm được thông tin về âm mưu đảo chính cho đến khi nó xảy ra.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tiếp tục kêu gọi Mỹ nhanh chóng triển khai tiến trình dẫn độ giáo sĩ Gulen về Ankara. Ông khẳng định đây là vấn đề ưu tiên hàng đầu của chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan cho rằng nhân vật này vẫn đang điều hành hoạt động phong trào Hồi giáo do mình đứng đầu với các mạng lưới chân rết trong các trường học, doanh nghiệp và tổ chức trên 170 nước trên thế giới.

Ông nhấn mạnh theo thỏa thuận dẫn độ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đối tượng nói trên cần phải bị giam giữ và giám sát. Theo Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, tuần tới, Ankara sẽ chính thức đưa ra yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Fethullan Gulen.


Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Ankara chỉ trích Washington không hỗ trợ điều tra. Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag từng cảnh báo rằng quan hệ song phương sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu giáo sĩ Gulen không được dẫn độ về nước này.

Tuy nhiên Washington vẫn khẳng định việc dẫn độ Giáo sĩ Gulen sẽ được thực hiện theo đúng trình tự mà pháp luật nước này quy định. Trước chuyến thăm của Phó Tổng thống Biden, ngày 22/8, một nhóm gồm các quan chức Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao Mỹ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về các diễn biến sau cuộc đảo chính bất thành.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản