Mỹ xác định danh tính hai bộ hài cốt binh sĩ được Triều Tiên trao trả

Ngày 11/9, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo các nhà khoa học đã xác định được danh tính 2 bộ hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) mà Bình Nhưỡng trao trả gần đây.

Chú thích ảnh
Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo các nhà khoa học đã xác định được danh tính 2 bộ hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Ảnh: militarytimes.com

Trả lời các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết các nhà khoa học pháp y đã nhanh chóng xác định được danh tính 2 bộ hài cốt nhờ có được các thông tin liên quan, trong đó có địa điểm tìm thấy hài cốt.

Khi được phía Triều tiên trao trả, mỗi bộ hài cốt chỉ kèm một thẻ quân nhân, ngoài ra không có bất cứ đặc điểm nhận dạng rõ ràng nào. Chính vì vậy, các chuyên gia đã sử dụng một số kỹ thuật, trong đó có cả phân tích DNA và hồ sơ nha khoa để hoàn tất quá trình này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đánh giá cao kết quả làm việc của các nhà khoa học pháp y nhanh chóng xác định được danh tính hai bộ hài cốt trên, nhấn mạnh thân nhân các binh sĩ đã chờ đợi điều này từ rất nhiều năm nay.  

Tháng 7 vừa qua, Triều Tiên đã trao trả Mỹ 55 bộ hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến ở Triều Tiên theo thỏa thuận đạt được sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Singapore hồi tháng 6.

Ngày 10/9, Lầu Năm Góc cho biết các quan chức quân sự Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau và thảo luận về việc trao trả thêm các hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Trong cuộc chiến tranh này, quân đội Mỹ dẫn đầu lực lượng đa quốc gia tham chiến ủng hộ Hàn Quốc.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản