Mỹ: Vừa giành chiến thắng bầu cử giữa nhiệm kỳ, đảng Dân chủ đã mâu thuẫn nội bộ

16 nghị sĩ Dân chủ đã ký một bức thư kêu gọi thay thế Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelopsi nhằm phản đối bà trở thành Chủ tịch Hạ viện vào tháng 1 tới. 

Chú thích ảnh
Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi trả lời họp báo ngày 7/11. Ảnh: AFP

Trong bức thư gửi đến các thành viên đảng Dân chủ ngày 19/11, nhóm 16 nghị sĩ đã bày tỏ sự phản đối bà Nancy Pelosi trở lại giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ khóa 116, sau khi “những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2018 ngày 6/11 vừa qua. Động thái trên đã cản trở nỗ lực của bà Pelosi, một lãnh đạo Dân chủ kỳ cựu, trở thành Chủ tịch Hạ viện một lần nữa. 

Kênh truyền hình CNBC News đưa tin, nhóm nghị sĩ – bao gồm những người đang, sẽ và có tiềm năng trở thành thành viên Hạ viện - đã tán dương bà là một “nhân vật lịch sử”, người đã dẫn dắt đảng Dân chủ đạt được một số thành tựu quan trọng nhất, song họ cũng bày tỏ rằng dựa trên ý kiến của các ứng cử viên khác, họ ủng hộ Hạ viện có một nhà lãnh đạo mới.  

“Vì vậy, chúng tôi cam kết bỏ phiếu cho nhà lãnh đạo mới trong cả cuộc họp kín của đảng (ngày 28/11) lẫn họp Hạ viện (ngày 3/1)”, nhóm nghị sĩ Dân chủ viết. Nếu đảng Dân chủ giành được 233 ghế Hạ viện, như dự kiến, bà không thể nắm chắc chức Chủ tịch Hạ viện trong trường hợp số phiếu chống vượt quá 15. Tuy nhiên, hiện nay, một trong số nghị sĩ Dân chủ ký thư phản đối, ông Ben McAdams có khả năng không chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện ở bang Utah. 

Chú thích ảnh
Bà Nancy Pelosi cầm chiếc gậy điều hành của Chủ tịch Hạ viện Mỹ năm 2007. Ảnh: AFP

Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ có lập trường trái ngược, trong đó có đối thủ tiềm năng của bà là nghị sĩ Marcia Fudge, đã không ký thư phản đối. Vì thế, bà Pelosi vẫn còn cơ hội thuyết phục các nghị sĩ phản đối chuyển sang ủng hộ bà giữ chức Chủ tịch Hạ viện.

Tranh cãi xung quanh quyền lãnh đạo tương lai của bà Nancy Pelosi đã khiến cuộc họp kín của ban lãnh đạo đảng Dân chủ tới đây trở nên mù mịt khi đảng này sắp kiểm soát Hạ viện cũng như theo đuổi những thay đổi chính sách để giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, chống tham nhũng trong chính phủ và bảo vệ trẻ em nhập cư. Nếu nữ chính khách 78 tuổi đạt mục tiêu, bà sẽ lãnh đạo Hạ viện trong một giai đoạn chính phủ bị chia rẽ, khi đảng Cộng hòa vẫn giữ Thượng viện và Nhà Trắng. 

Nữ nghị sĩ Dân chủ của bang California Nancy Pelosi đã giữ chức Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện trong 16 năm. Chính bà cũng làm nên lịch sử khi là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hà viện trong nhiệm kỳ 2007-2011. Tại cương vị này, bà Nancy luôn ủng hộ các chính sách đối với phụ nữ, hỗ trợ cho người nghèo và người khuyết tật, trong khi tăng thuế đối với tầng lớp thượng lưu ở Mỹ. Bà cũng là người ủng hộ các quyền của người nhập cư, bỏ phiếu chống lại Đạo luật Xây dựng Hàng rào biên giới. 

Ngày 7/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ủng hộ bà Nancy Pelosi trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Trên trang Twitter, Tổng thống Trump cho biết: “Một cách công bằng, bà Nancy Pelosi xứng đáng được các nghị sĩ Dân chủ lựa chọn trở thành Chủ tịch Hạ viện. Nếu họ gây khó khăn cho bà ấy, chúng ta có lẽ sẽ có thêm phiếu cho đảng Cộng hòa. Bà ấy đã giành được vinh dự lớn lao này”.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản