Mỹ và Xyri rút đại sứ về nước

Ngày 25/10 (giờ Việt Nam), Mỹ thông báo đã triệu hồi đại sứ nước này tại Xyri về nước do lo ngại đến vấn đề an ninh. Ngay lập tức Xyri cũng có hành động tương tự để trả đũa.

Người phát ngôn Đại sứ quán Xyri thông báo với hãng Tân Hoa xã rằng, Đại sứ Xyri tại Mỹ, Imad Moustapha đã bị triệu hồi về nước để tham vấn. Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Mark Toner cũng thông báo, Đại sứ Mỹ tại Xyri, Robert Ford đã trở về Mỹ do "có mối đe dọa sự an toàn của ông Ford ở Xyri". Ông Toner nói thêm, "chưa biết khi nào Đại sứ Mỹ sẽ quay lại Xyri. Điều đó tùy thuộc vào tình hình an ninh ở Xyri".

Căng thẳng giữa Đamát và Oasinhtơn diễn ra trong bối cảnh tình trạng bạo lực ở Xyri vẫn tiếp diễn. Xung đột giữa người biểu tình với lực lượng an ninh ở thành phố miền trung Homs - tâm điểm của làn sóng biểu tình chống chính phủ từ hơn 7 tháng qua - trong ngày 24/10 đã làm 16 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Oasinhtơn chưa xem xét tới việc sử dụng vũ lực ở Xyri và tôn trọng quan điểm của các lực lượng Xyri là đối thoại theo hướng hòa bình, phản đối bạo lực và bất kỳ hình thức can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là can thiệp quân sự vào Xyri.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản