Mỹ và Trung Quốc sẽ trở thành nhà nhập khẩu và xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới vào năm 2024

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo Mỹ và Trung Quốc sẽ trở thành nhà xuất khẩu và nhập khẩu khí đốt hóa lỏng tự nhiên (LNG) lớn nhất thế giới trong 5 năm tới.

Peter Fraser, người đứng đầu bộ phận thị trường điện, than và khí đốt thuộc IEA, ngày 16/7 cho biết xuất khẩu LNG của Mỹ dự kiến sẽ tăng mạnh lên hơn 100 tỷ m3 khí vào năm 2024, vượt qua các nhà dẫn đầu thị trường hiện nay là Australia và Qatar.

Trong khi đó, nhập khẩu LNG của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trên 100 tỷ m3 khí vào năm 2024, chiếm vị trí dẫn đầu thế giới hiện nay của Nhật Bản. Nhập khẩu LNG của Nhật Bản đã giảm kể từ khi đạt đỉnh trong năm 2014.

IEA cũng dự báo nhu cầu LNG trên thế giới sẽ tăng khoảng 4%/năm cho đến năm 2024. Để đáp ứng nhu cầu này các công ty năng lượng đã đưa ra quyết định đầu tư trong năm 2018 để tăng khả năng xuất khẩu thêm khoảng 29 tỷ m3 khí và tăng gấp đôi con số đó lên 58 tỷ m3 khí trong năm 2019.

Thêm vào đó, một số công ty năng lượng cho biết họ có thể công bố quyết định đầu tư vào cuối năm nay, qua đó giúp tăng công suất thêm hơn 120 tỷ m3, trong đó có khoảng 30 tỷ m3 khí đến từ Mỹ và 43 tỷ m3 khí từ Qatar.

Nhu cầu LNG thế giới đã đạt mức kỷ lục 432 tỷ m3 khí trong năm 2018 sau khi tăng khoảng 10%/năm trong nhiều năm qua chủ yếu do nhu cầu tăng nhanh ại Trung Quốc. Theo IEA, nhu cầu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc, mà đã tăng 18% năm 2018, do sự thay đổi chính sách môi trường từ than sang khí đốt ở hầu hết ngành công nghiệp và người tiêu dùng để giảm ô nhiêm không khí.

Tuy vậy, IEA dự báo tiêu thụ khí đốt tại Trung Quốc sẽ giảm xuống mức 8%/năm cho đến năm 2024 do tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Mỹ, vốn là nhà sản xuất khí đốt lớn nhất thế giới, sẽ chứng kiến sản lượng tăng lên hơn 1.000 tỷ m3 vào năm 2024, đưa sản lượng khí đốt của nước này chiếm 23% tổng sản lượng toàn cầu.

Minh Hằng  (TTXVN)
Mỹ xem xét vai trò thích hợp nhằm làm dịu căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc
Mỹ xem xét vai trò thích hợp nhằm làm dịu căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc

Giới chức Mỹ ngày 15/7 cam kết sẽ xem xét khả năng đóng một “vai trò thích hợp" trong việc làm giảm căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, trong bối cảnh Seoul đang tìm kiếm vai trò trung gian hòa giải của Washington nhằm đảo ngược quyết định của Tokyo siết chặt quy định xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN