Mỹ xem xét vai trò thích hợp nhằm làm dịu căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc

Giới chức Mỹ ngày 15/7 cam kết sẽ xem xét khả năng đóng một “vai trò thích hợp" trong việc làm giảm căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, trong bối cảnh Seoul đang tìm kiếm vai trò trung gian hòa giải của Washington nhằm đảo ngược quyết định của Tokyo siết chặt quy định xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Một bảng thông báo về việc siêu thị ở Hàn Quốc không bán hàng Nhật Bản nhằm trả đũa quyết định của Tokyo hạn chế xuất khẩu mặt hàng công nghệ cao cho Seoul. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cam kết trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa các nhà ngoại giao Hàn Quốc và Mỹ tại Washington cuối tuần qua. Nguồn tin giấu tên cho biết phía Mỹ đã chia sẻ quan điểm rằng tình hình không nên xấu đi và nói rằng sẽ xem xét một vai trò thích hợp trong việc giải quyết căng thẳng này.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng do Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những đồng minh thân cận nhất của Mỹ nên Washington sẽ khó có thể đứng hẳn về phía nào. Các quan chức Mỹ nhấn mạnh xung đột trong lĩnh vực kinh tế sẽ không ảnh hưởng đến hợp tác an ninh ba bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Tuần trước, một nhóm các quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tổ chức một loạt cuộc hội đàm với các quan chức từ Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng như các học giả để thảo luận về việc Nhật Bản thắt chặt kiểm soát hoạt động xuất khẩu sang Hàn Quốc đối với 3 vật liệu công nghiệp chính được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị.

Tại các cuộc thảo luận, các quan chức Seoul bày tỏ lo ngại rằng Tokyo có thể thực hiện các bước trả đũa bổ sung vào các ngày 18/7, 21/7 và 24/7. Trong đó, ngày 18/7 là hạn chót mà Hàn Quốc phải đáp lại lời kêu gọi của Nhật Bản về việc thành lập một hội đồng trọng tài gồm 3 nước trung lập. Ngày 21/7 là ngày Nhật Bản tổ chức cuộc bầu cử Thượng viện, trong khi ngày 24/7 là thời điểm Chính phủ Nhật Bản quyết định có đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách 27 quốc gia “đáng tin cậy” được ưu đãi về các thủ tục thương mại hay không.

Các quan chức ở Seoul cũng cảnh báo Washington rằng một quốc gia thứ ba có thể được hưởng lợi từ tranh chấp leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Giới nhà quan sát cho rằng xung đột thương mại Nhật - Hàn có thể làm xói mòn khả năng cạnh tranh của các công ty Hàn Quốc và mang lại lợi thế cho Trung Quốc giữa lúc nước này đang thúc đẩy sáng kiến "Made in China 2025". Theo đó, Trung Quốc đặt mục tiêu 70% chất bán dẫn trên toàn cầu sẽ được sản xuất tại nước này vào năm 2025.

Phương Hoa (TTXVN)
Hàn Quốc ưu tiên giải quyết mâu thuẫn với Nhật Bản thông qua biện pháp ngoại giao
Hàn Quốc ưu tiên giải quyết mâu thuẫn với Nhật Bản thông qua biện pháp ngoại giao

Ngày 15/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tái khẳng định việc giải quyết những tranh cãi thương mại giữa nước này và Nhật Bản thông qua biện pháp ngoại giao vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN