Mỹ và Trung Quốc nhất trí hợp tác về vấn đề biến đổi khí hậu

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo ngày 14/11 của Nhà Trắng về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ một lần nữa hợp tác trong các vấn đề bao gồm cả biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, ngày 14/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden “nhấn mạnh” rằng các quốc gia cần hợp tác với nhau để giải quyết các thách thức toàn cầu bao gồm cả biến đổi khí hậu. Hai nhà lãnh đạo nhất trí trao quyền cho các quan chức cấp cao chủ chốt duy trì liên lạc và tăng cường các nỗ lực mang tính xây dựng về vấn đề này và các vấn đề khác. Nhà Trắng cũng cho biết các vấn đề khác mà Mỹ và Trung Quốc sẽ làm việc cùng nhau bao gồm xóa nợ, an ninh y tế và an ninh lương thực. Việc nối lại hợp tác về khí hậu diễn ra sau khi các nước ngừng hợp tác với nhau về vấn đề này hồi đầu năm.

Hai nước đã đồng ý hợp tác cùng nhau về vấn đề biến đổi khí hậu trong hội nghị thượng đỉnh khí hậu toàn cầu năm ngoái, được gọi là COP26, tại thành phố Glasgow, Scotland. Mối quan hệ hợp tác này rất đáng chú ý vì Trung Quốc và Mỹ là những nước phát thải khí nhà kính lớn thứ nhất và thứ hai trên thế giới.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
WB kêu gọi các nước giàu tăng đóng góp tài chính chống biến đổi khí hậu
WB kêu gọi các nước giàu tăng đóng góp tài chính chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Thế giới (WB) sẵn sàng đẩy mạnh tài trợ cho các hành động chống biến đổi khí hậu ở những nước nghèo nhất thế giới, song cần các nguồn kinh phí mới từ những nước tài trợ giàu có. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN