Mỹ và Nhật Bản bất đồng về biện pháp trừng phạt Iran

Trong một dấu hiệu cho thấy bất đồng hiếm hoi giữa Nhật Bản và Mỹ, phát biểu tại Oasinhtơn ngày 19/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba tuyên bố cần cân nhắc lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Iran và khẳng định nước này sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu từ nước CH Hồi giáo này.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton. Nguồn: Internet

Tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton, Ngoại trưởng Gemba nhấn mạnh đến các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt với các thể chế của Iran do những quan ngại về vấn đề hạt nhân. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc ngừng nhập khẩu dầu từ Iran có nguy cơ gây tổn hại cho toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới- hiện phụ thuộc rất nhiều vào dầu nhập khẩu vì nước này hầu như không có nguồn nhiên liêu hóa thạch. Theo số liệu mới nhất, dầu nhập khẩu từ Iran chiếm khoảng 8% tổng lượng dầu tiêu thụ của Nhật Bản trong tháng Mười vừa qua.

Để xoa dịu những quan ngại trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tuyên bố Oasinhtơn sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Têhêran để đảm bảo không ảnh hưởng đến lợi ích của các nước đồng minh.

Trong khi đó, lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ và Nhật Bản tiếp tục tìm được sự đồng thuận trong các vấn đề liên quan tới những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng H.Clinton khẳng định hai nước đều có chung mối quan tâm về một sự chuyển giao quyền lực hòa bình và ổn định tại Triều Tiên cũng như việc bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il qua đời.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản